9/29/2552

สูตรน้ำพริกแมงดา


น้ำพริกแมงดา

เครื่องปรุง

1.กะปิห่อใบตองปิ้งไฟ 1 ช้อนโต๊ะ

2.กระเทียมแกะเปลือก 1 หัว

3.แมงดานาเลือกตัวผู้จะมีกลิ่นฉุน ปิ้งไฟ 1 ตัว

4.พริกขี้หนูสวน 10-15 เม็ด

5.มะอึกขูดผิวออก 1 ลูก

6.น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ


วิธีการปรุง

1.โขลกพริก กระเทียม แมงดา และมะอึกที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอละเอียดดีแล้ว

2.ตักใส่ถ้วยปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ ชิมรสตามชอบใจ

3.กินกับข้าวสวยร้อนๆ แนมกับผักสด หรือผักลวกต่างๆเช่น มะเขือ ถั่วพลู แตงกวา ยอดกระถิน หน่อไม้ต้ม ดอกแคลวก ฯลฯ