10/19/2552

ป่นปลา

ป่นปลา เป็นน้ำพริกที่ทำกินกันง่ายๆตามแบบชาวบ้านที่พอจะหาปลาได้ตามท้องไร่ท้องนา กินแนมกับผักสดที่เก้บข้างรั้วหรือจากคูคลอง ตามวิถีชีวิตชาวบ้าน

เครื่องปรุง
พริกแห้งหรือพริกสด
ปลาช่อน 1 ตัว
หัวหอมแห้ง
ปลาร้า

วิธีการทำ
1.ต้มน้ำปลาร้า ให้เนื้อปลาร้าเปื่อยกรองเอาแต่น้ำ
2.ทำปลาช่อนขอดเกล็ดผ่าท้องทำความสะอาด แล้วใส่ลงต้มในน้ำปลาร้าเดือดๆพอปลาสุก
3.คั่วพริกกับหอมแดงให้มีกลิ่นหอม แล้วนำมาโขลกจนละเอียด
4.แกะเนื้อปลาลงโขลกรวมกับพริก โขลกต่อไปให้เนื้อปลาเข้ากันเป็นเดียวเดียวกับพริก
5.ตักใส่ถ้วย นำน้ำปลาร้ามาเทผสมลงไปคนๆให้เข้ากัน
ผักกินแนม
ยอดกระถิน ผักบุ้งนา กินสดหรือลวกก็ได้ ถั่วพู มะเขือเปราะ ดอกกระเจียว ดอกแคลวก ยอดชะอม ฯลฯ

10/15/2552

แจ่วปลาร้า

แจ่วปลาร้านั้นมีมากมายหลายสูตรขึ้นอยู่กับการดัดแปลงส่วนผสม แต่หัวใจหลักคือต้องมีปลาร้าเป็นส่วนประกอบ ปลาร้าที่หมักอย่างดีจะทำให้แจ่วมีความอร่อยกลมกล่อม
ส่วนผสมเครื่องปรุง
ปลาร้า
พริกแห้ง
หัวหอมแดง
ข่าอ่อนซอย
มะขามเปียก
ตะไคร้
ใบมะกรูด
กระเทียม

ขั้นตอนการปรุง
1.นำปลาร้ามาสับให้ละเอียด
2.นำข่าอ่อน หอมแดง ตะไคร้ มาซอยแล้วสับปนลงไปกับปลาร้าให้ละเอียด
3.คั่วพริกแห้งกับกระเทียมให้หอม แล้วโขลกลงในครกให้ละเอียด ใส่ปลาร้าที่สับลงไป
4.ปรุงรสด้วยการใส่ มะขามเปียก โขลกรวมกัน ชิมรส ออกเปรี้ยวนิดหน่อย เค็ม เผ็ด
5.ซอยใบมะกรูดลงแต่งหน้าให้หอมน่ากิน ตักใส่ถ้วย

***กินกับข้าวเหนียว หรือข้าวสวย ผักแนมได้แก่ ยอดมะกอก ใบบัวบก กระเจี๊ยบ มะเขือเปราะ ถั่วพลู ขนุนดิบ หน่อไม้ต้ม ผักแว่น ฯลฯ อร่อย

10/07/2552

น้ำพริกมะขามอ่อน

น้ำพริกมะขามอ่อน

เครื่องปรุง
1.พริกขี้หนู 50 เม็ด
2.มะขามอ่อน 2 ขีด
3.กระเทียมแกะเปลือก 2 หัว
4.หอมแดง 5 หัว
5.กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
6.เนื้อปลาทูย่าง 3 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการปรุง
1.ขูดผิวมะขามอ่อนออกให้เกลี้ยง ล้างน้ำให้สะอาด
2.โขลกหอมแดง กระเทียม กะปิรวมกันให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูโขลกพอแตก ใส่เนื้อปลาทูลงไปโขลกต่อ
3.ปรุงรสด้วย น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา ชิมรสตามใจชอบ
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชให้ร้อน นำเครื่องที่โขลกใส่ลงไปผัดด้วยไฟอ่อนๆ ให้น้ำพริกหอม ปรุงรสเพิ่มตามชอบใจ
5.ตักใส่ถ้วยรับประทานกับผักสด หรือข้าวเหนียวร้อนๆ

10/05/2552

น้ำพริกกุ้งสด

สูตรน้ำพริกกุ้งสด

ส่วนผสม
1.กุ้งสดสับ 1/2 ถ้วย
2.พริกขี้หนู 15 เม็ด
3.กะปิห่อใบตองปิ้งไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
4.มะเขือพวง 10 เม็ด
5.กระเทียมแกะเปลือก 1 หัว
6.มะนาว 1 ลูก
7.น้ำปลานิดหน่อย

ขั้นตอนการปรุง
1.นำพริกขี้หนู กะปิ กระเทียม มาโขลกลงในครกให้ละเอียด ใส่มะเขือพวง ลงโขลกบุบพอแตก
2.ใส่เนื้อกุ้งคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ตักใส่ถ้วยปรุงรส ด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบใจ
4.เสิร์ฟพร้อมกับผักสด เช่น ถั่วพู ถั่วฝักยาว แตงกวา ฯลฯ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ

10/03/2552

น้ำพริกหนุ่ม



น้ำพริกหนุ่มเป็นอาหารยอดนิยม ของทางภาคเหนือ ที่นิยมรับประทานกับแคบหมู

ส่วนผสม
พริกหนุ่มเผาไฟ 10 เม็ด
กระเทียมเผา 5 หัว
หอมแดงเผา 10 หัว
มะเขือยาวเผา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

ขั้นตอนการปรุง
1.นำพริกหนุ่มลงโขลกกับเกลือให้ละเอียด
2.ใส่ กระเทียมเผา หอมเผา มะเขือยาว แล้วโขลกต่อให้เข้ากัน
3.ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบใจ
4.ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด ผักลวก และแคบหมู

สูตรน้ำพริกปลาทู

น้ำพริกปลาทู เป็นอาหารพื้นๆที่พบเห็นได้ทั่วไป ปรุงง่ายรสชาติอร่อย ดีต่อร่างกาย

ส่วนผสม
ปลาทูนึ่ง 5 ตัว
พริกขี้หนู 15 เม็ด
กระเทียมแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
มะอึก 3 ผล
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลป๊บพอประมาณ

ขั้นตอนการปรุง
1.ทอดหรือย่างปลาทูนึ่งให้สุก
2.คั่วพริกกับกระเทียม ให้หอม
3.โขลกลงในครกให้ละเอียด ใส่ กะปิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ โขลกให้ส่วนผสมรวมกันดี
4.แกะเอาแต่เนื้อปลาทู ขูดผิวมะอึกออก หั่นมะอึกให้ละเอียด ใสครกโขลกต่อให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบใจ
5.ตักใส่ถ้วย กินกับข้าวสวยร้อนๆ แนมกับผักสด ผักกระเฉด ผักบุ้ง ผักลวก ตำลึง ดอกแค ดอกโสนต้มกะทิ อร่อย

10/02/2552

น้ำพริกไข่เค็ม

ส่วนผสมเครื่องปรุง

1.ไข่เค็มเอาแต่ไข่แดง 1 ฟอง
2.กะปิปิ้งไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
3.พริกขี้หนู 15 เม็ด
4.กระเทียม 1 หัว
5.มะเขือพวง 10 เม็ด
6.มะเขือขื่น 1 ลูก
7.น้ำปลา,น้ำมะนาว,น้ำตาลปิ๊บ นิดหน่อย

วีธีการปรุง
1.โขลก พริกขี้หนู กระเทียม กะปิปิ้งไฟ โขลกให้ละเอียด
2.ใส่มะเขือพวง มะเขือขื่นกระเอาแต่เปลือกแล้วซอยละเอียดๆ โขลกพอมะเขือพวงแตก
3.ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ ชิมรสออก เผ็ด เปรี้ยว เค็มนิดๆตักใส่ถ้วย
รับประทานกับข้าวสวยร้อน แนมกับ ผักสด ผักลวก หรือ ปลาย่าง

10/01/2552

สูตรน้ำพริกเผา


น้ำพริกเผาเป็นอาหารของคนแถบภาคกลาง โดยเรียกชื่อตามลักษณะการปรุงที่เผาส่วนผสม อย่างพริก กระเทียม หัวหอม นิยมทำไว้กินหลายๆมื้อ

เครื่องปรุง
1.พริกแห้งเม็ดใหญ่
2.กะปิ
3.กระทียม
4.หอมแดง
5.น้ำปลา
6.น้ำตาลปิ๊บ
7.มะขามเปียก
8.ปลาย่าง เช่น ปลาสลาด ปลาช่อน
***ส่วนผสมใช้การคาดคะเนเอา รสมือจะแตกต่างกันไป

วิธีการปรุง
1. เอาส่วนผสมหลักอย่าง พริก กระเทียม หอมแดง กะปิ ย่างไฟ เพื่อให้เกิดความหอม
2.โขลกส่วนผสม พริก กระเทียม หอมแดง กะปิ ให้ละเอียด
3.ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา หรือเกลือ
4. ชิมให้ออกรส เปรี้ยว หวาน เม 3 รสนำ
5.ใช้กินกับผัก สด เช่น กระถิน แตงกวา ถั่วพู มะเขือพวง ยอดผักบุ้ง หรือ ผักลวก อย่าง หน่อไม้ ยอดมะแว้ง สายบัวต้มกะทิ และผักดอง ผักบุ้งดอง สายบัวดอง รากตับเต่าดอง

นิยมทำช่วงลงนา หรือหน้านาเพราะเก็บไว้กินได้หลายวัน เพียงหาเก็บผักตามท้องนามาจิ้มก็อร่อย