7/30/2553

น้ำพริกปลาร้า

น้ำพริกปลาร้า
น้ำพริกปลาร้า
น้ำพริกปลาร้าเป็นสูตรน้ำพริกที่ทำง่ายๆ เครื่องปรุงก็
ไม่ได้มากมายอะไร ทดลองทำจิ้มผักสด ผักลวกได้เลยครับ
เครื่อง ปรุง
พริกชี้ฟ้าเขียวแดง 5 เม็ด
ปลาร้าต้มกรองเอาแต่น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
ปลาทูย่างแกะเอาแต่เนื้อ 2 ตัว
กระเทียมไทยแกะเปลือก 1 หัว
หอมแดง 5 หัว
น้ำปลา 2 ช้อนชา
ข่าหั่น 2 แว่น

วิธี ปรุง
1.นำ หอมแดง กระเทียม ข่า พริกชี้ฟ้ามาเผาไฟให้หอม แล้วนำมาโส่ครกโขลกพอหยาบๆ
2.โส่เนื้อปลาทูเตรียแกะไว้โขลกหยาบๆ อีกครั้ง ตักใส่ถ้วย นำน้ำปลาร้าที่เตรียมไว้
มาผสม
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา แล้วคลุกเคล้าให้เขัากันดีๆ ชิมรสตามต้องการ
4.รับประทานกับข้าวสวย แกล้มกับผักสดหรือดิบ เช่น มะเขือ ผักบุ้ง แตงกวา ยอดแคลวก ชะอม ยอดกระถิน ยอดมะม่วง ฯลฯ