9/03/2553

น้ำพริกมะขามเปียก

น้ำพริกมะขามเปียกนี้เป็นเมนูที่ใช้ส่วนประกอบไม่มาก สามารถทดลองทำได้ง่ายๆ รสชาติเปรี้ยว เผ็ด เค็ม
เหมาะสำหรับ กินแนมผักสด ผักลวกหลายชนิด

เครื่องปรุง
มะขามเปียกหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
กระเทียมแกะเปลือก 2 หัว
หอมแดง 2 หัว
กะปิดีห่อโบตองเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือขื่นแคะเม็ดออกหั่นละเอียด 1 ผล
นัำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา

วิธีทำ

1.นำพริกขี้หนูสวน กระเทียม หอมแดง มะขามเปียก กะปิเผามาโขลกให้เขากันใส่มะเขือที่เตรียมไว้คลุกเคล้าใหัเขัากัน ตักออกใส่ถ้วย

2.ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชิมรสตามความพอใจ รับประทานกับขัาวสวยรัอนๆ จิ้มกับผักสด เช่น ถั่วพู ยอดกระถิน แตงกวา มะเขือเปราะ มะเขือยาว มะเขือชุบไข่ทอด ยอดผักบุ้ง สายบัว หัวปลีลวก ยอดแคลวก ยอดมะระลวก ยอดมะระขี้นกต้ม อร่อย ทำให้กินข้าวได้มาก