11/23/2553

น้ำพริกตาแดง

น้ำพริกตาแดง

น้ำพริกตาแดงสามารถเก็บไว้ได้นาน จึงนิยมนำไปกินในทุ่งนา ไร่สวน หรือการเดินทางไกล เมื่อเก็บไว้นานมีลักษณะแห้ง เวลาจะรับประทานจะเอาน้ำใส่แล้วคนให้มีลักษณะเหนียวหรืออาจบีบเอาน้ำจากผลมะกอกเติมก็ได้ โดยทั่วไปการกินน้ำพริกแดงจะต้องมีผักนึ่งเช่นผักกาด กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ถั่วผักยาว ถั่วพู มะเขือ อาจมีเนื้อแดดเดียวด้วยก็จะยิ่งอร่อย

เครื่องปรุง
พริกแห้งเม็ดโหญ่ปิ้งใฟใหักรอบ 15 เม็ด
หอมแดงเผา 7 หัว
กะปิดีเผา 2 ชัอนโต๊ะ
เนื้อมะป้ามเปียกสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อปลาทูย่างแกะเอาแต่เนื้อ 2 ตัว

วิธี ปรุง
1.นำพริกแห้ง หอมแดงเผา กะปิตีเผา เนื้ัอปลาทูย่างใส่ครกโขลกให้ละเอียด
2.ใส่มะขามเปียกที่เตรียมไว้ โขลกผสมให้เข้ากันดี ตักโล่ถัวย ปรุงรสตาม ต้องการ รับประทานกับผักสด หรือรับประทานกับขัาวสวยร้อนๆ ก็อร่อย

11/05/2553

น้ำพริกเจ้าพระยา

มะเขือเจ้าพระยา
ชื่ออาจจะฟังดูแปลก ไม่แน่ใจว่ามีต้นกำเนิดมากจากที่ไหน แต่ฟังชื่อคงเกิดจากการนำเอามะเขือเจ้าพระยา มาเป้นส่วนผสม จึงเกิดเป็นชื่อเรียก น้ำพริกเจ้าพระยา

ส่วนผสมน้ำพริกเจ้าพระยา

มะเขึอเจ้าพระยา 10 ผล
เนื้อปลาทูสfย่าง 5 ตัว
พริกชี้ฟ้าเขียวแดงเผา 10 เม็ด
ทอมแดงเผา 10 หัว
หัวกระเทียมเผา 5 หัว
ปลาร้าตัมกรองเอาแต่น้ำ 1 ถ้วย
น้ำมะนาว น้ำปลา ตามสมควร

วิธีทำ
1.ต้มมะเขือเจ้าพระยาให้เละ โส่ครกโขลกกับเนื้อปลาทูย่าง พริกชี้ฟ้า เผา หอมแดงเผา หัวกระเทียมเผา โขลกให้เขัากันอย่างละเอียด

2.ตักใส่ถ้วย เติมน้ำปลารัาลงไป คลุกเคล้า ปรุงรสเพิ่ม น้ำปลาดี น้ำมะนาว ชิมรสตามตัองการ
รับประทานกับผักดิบ ผักสดหรือผักลวก เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วพู ตันหอม ยอดกระถิน ยอดผักบุ้งนา ผักกระเฉค ผักแว่น ผักาลาว ผักชีฝรั่ง แตงกวา ยอดแคลวก ยอดมะระลวก หรือผักที่หาได้ตามรั้ว ในท้องถิ่น ทานกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยอย่าบอกใคร