8/29/2554

วิธีทำน้ำพริกคั่วภูเก็ต

วิธีทำน้ำพริกคั่วภูเก็ต
น้ำพริกคั่วภูเก็ต นั้นจะมีพริกขี้หนูแห้งเป็นตัวชูรสที่สำคัญสำหรับวิธีทำน้ำพริกนี้ การเลือกซื้อพริกขี้หนูแห้ง สีส้มแดง เลือกใช้กุ้งแห้งอย่างดี น้ำมาล้างตากแดดให้แห้งสนิทอีกครั้ง น้ำพริกจะเก็บได้นานโดยไม่ขึ้นราและไม่ต้องใส่สารกันบูด

ส่วนผสมและเครื่องปรุงของวิธีทำน้ำพริกคั่วภูเก็ต
กุ้งแห้ง 50 กรัม
พริกขี้หนูแห้ง 40 เม็ด
หอมแดงหั่น 50 กรัม
กระเทียมไทยหั่น 50 กรัม
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
เกลือสมุทร 1 /2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดมี ถั่วฝักยาว แตงกวา ดอกขจร
มะเขือชนิดต่างๆ ฯลฯ

1. ล้างกุ้งแห้ง ใล่ตะแกรงผึ่งให้แห้ง นำมาโขลกให้ละเอียด เตรียมไว้
2. เด็ดก้านพริกขี้หนูแห้งออก ใส่ถาดตากแดดให้แห้งนำมาโขลกให้ละเอียด เตรียมไว้
3. โขลกหอมแดง กระเทียม กะปิ เข้าด้วยกันให้ละเอียด แล้วนำไปผัดในกระทะน้ำมันด้วยไฟอ่อนให้หอม ใส่พริกป่นและกุ้งแห้งป่น ผัดคั่วนานจนแห้ง ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาล และเกลือ
ผัดต่อจนน้ำพริกแห้ง ปิดไฟ (เมื่อเย็นตักใส่ขวดโหลปิดฝาให้สนิท แช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา)
4. ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด


8/26/2554

สูตรน้ำพริกเคยคั่ว

สูตรน้ำพริกเคยคั่ว
เคยคั่วเป็นน้ำพริกสูตรทางภาคใต้ มีส่วนผสมและวิธีการทำดังนี้

ส่วนผสมน้ำพริกแกงของสูตรน้ำพริกเคยคั่ว
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำ 30 เม็ด
หอมเล็กซอย 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าแก่หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2-3 ต้น
ขมิ้นชัน หั่นท่อนยาว 2 ซม. 1 ชิ้น
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
-โขลกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนละเอียด จะได้น้ำพริกแกงประมาณ 1/3 ถ้วย

ส่วนผสมเคยคั่ว
เคยหรือกะปิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ ¾ ถ้วย
ใบมะกรูดซอย 3-4 ใบ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำพริกแกงที่เตรียมไว้
ผักสดสำหรับกินแนมกับน้ำพริก


วิธีทำสูตรน้ำพริกเคยคั่ว
1. ใส่กะทิลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง พอเดือดใส่น้ำพริกแกงเเละเคยลงไป คนให้ละลาย
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาล เคี่ยวจนกะทิแตกมันและข้น ใส่ใบมะกรูดลงไป ผัดให้เข้ากัน
ตักเคยคั่วใส่ถ้วย รับประทานกับผักสดต่าง ๆตามชอบ


8/22/2554

น้ำพริกมะขามกุ้งสด

วิธีทำน้ำพริกมะขามกุ้งสด
น้ำพริกมะขามสูตรนี้สามารถเปลี่ยนจากเนื้อกุ้งสับมาเป็นหมูสับได้ตามชอบ และสามารถใช้มะดันแทนมะขามสดก็จะได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อมเช่นกัน







ส่วนผสมน้ำพริกมะขามกุ้งสด
มะขามสดขูดผิวออกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 100 กรัม
เนื้อกุ้งสับ 150 กรัม
กุ้งสดลวก 150 กรัม
กระเทียมหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิเผา 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดต่างๆ สำหรับกินแนม

1. โขลกกระเทียมกับกะปิพอละเอียดใส่มะขามสดลงไปโขลกให้ละเอียดอีกครั้ง ตามด้วยพริกขี้หนูสวนบุบพอแตก
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบและน้ำปลา คนผสมให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อนนำกุ้งสับลงผัดพอสุก จากนั้นใส่น้ำพริกที่เตรียมไว้ลงไปจัดให้แห้ง ตักขึ้นใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยกุ้งลวกสุก รับประทานกับผักสดต่าง ๆ ตามชอบ


8/17/2554

น้ำพริกขี้กา

น้ำพริกขี้กา
น้ำพริกนี้นิยมปรุงรสเปรี้ยวเค็มเผ็ด กินแนมกับไข่ต้มยางมะตูม

เครื่องปรุงน้ำพริกขี้กา
พริกหนุ่ม 7 เม็ด
หอมแดง 14 หัว
พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่เด็ดขั้วคั่ว 19 เม็ด
กระเทียมไทยกลีบเล็กคั่ว 15 กลีบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ+2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ+1 ช้อนชา
น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วย
เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง
ผักต้มมี กะหล่ำปลี ผักกวางตุ้ง
ยอดดอกแค ถั่วพู ฯลฯ
เครื่องเคียงมี ไข่ต้มยางมะตูม

วิธีทำน้ำพริกขี้กา
1.เสียบพริกหนุ่ม หอมแดง ด้วยไม้ลูกชิ้น แล้วนำไปย่างบนเตาถ่านด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อนให้สุกหอม และเปลือกไหม้ ลอกเปลือกที่ไหม้ออก เตรียมไว้
2.โขลกพริกขี้หนูสีแดงคั่ว พริกหนุ่มกับหอมแดงย่างและกระเทียมคั่ว เข้าด้วยกันพอหยาบ ใส่น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว โขลกให้เข้ากัน ใส่น้ำต้มสุก เกลือ โขลกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ยว เผ็ด เค็ม
3.ตักน้ำพริกขี้กาใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยใบผักชี รับประทานกับผักต้มและเครื่องเคียง

วิธีทำไข่ยางมะตูม คือ ต้มไข่พร้อมด้วยน้ำด้วยไฟกลางจนเดือด จับเวลาหลังน้ำเดือด 4-5 นาที ตักขึ้นใส่อ่างน้ำเย็น ปอกเปลือก รับประทานกับน้ำพริกขี้กา