9/13/2554

น้ำพริกเห็ดฟาง

น้ำพริกเห็ดฟาง
น้ำพริกสูตรนี้จะนำเห็ดฟางมาเป็นส่วนผสม มีส่วนผสมและวิธีทำดังนี้

ส่วนผสมน้ำพริกเห็ดฟาง
พริกหนุ่ม 5 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
เห็ดฟางดอกตูม 10 ดอก
พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญดั่ว 7 เม็ด
กระเทียมไทยกลีบเล็กคั่ว 9 กลีบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ+1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ½ ช้อนชา
น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอยสำหรับตกแต่ง
ผักต้มและนึ่งมี กะหล่ำปลี ยอดมะระหวาน ดอกแค ฟักทองนึ่ง ฯลฯ

วิธีทำน้ำพริกเห็ดฟาง
1. เสียบพริกหนุ่ม หอมแดง เห็ดฟาง ด้วยไม้ลูกชิ้นแล้วนำไปอย่างบนเตาถ่านด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน
ให้สุกหอมและเปลือกไหม้ ลอกเปลือกที่ไหม้ออกเตรียม ไว้
2. โขลกพริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่คั่ว พริกหนุ่ม หอมแดง และเห็ดฟางที่ย่าง กับกระเทียมคั่ว เข้าด้วยกันพอหยาบ ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำปลาร้า โขลกจนเข้ากันดี ใส่น้ำต้มสุก โขลกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้เค็มนำ เปรี้ยวเล็กน้อย และเผ็ด
3. ตักน้ำพริกเห็ดฟางใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยต้นหอมซอย รับประทานกับผักต้มและผักนึ่ง


9/10/2554

น้ำพริกเผากุ้งแม่น้ำ

น้ำพริกเผากุ้งแม่น้ำ
น้ำพริกเผากุ้งแม่น้ำนั้น การนำกุ้งแม่น้ำมาใช้อาจจะแพงเกินไป ก็สามารถเปลี่ยนมาใช้กุ้งก้ามกรามได้ รสชาติเนื้อกุ้งใกล้เคียงกันมาก เพียงแต่มันกุ้งจะน้อยยกว่ากุ้งแม่น้ำเท่านั้น เลือกกุ้งก้ามกรามสด เปลือกมีสีฟ้าใส ไม่ขุ่นขาว ตัวใหญ่หัวเล็ก เนื้อกุ้งจะมาก และเลือกกุ้งที่ไม่มีไข่นอกตัว เพราะกุ้งที่มีไข่เนื้อจะน้อยและแข็ง

เครื่องปรุงและส่วนผสมน้ำพริกเผากุ้งแม่น้ำ
พริกขี้หนูแห้ง 20 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้ง 30 กรัม
หอมแดง 100 กรัม
กระเทียมไทย 100 กรัม
กุ้งก้ามกราม 300 กรัม
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
กุ้งแห้งป่น 50 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย+2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วย+2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้นสำหรับตกแต่ง
ขนมปังแซนด์วิชสำหรับจัดเสิร์ฟ

วิธีทำน้ำพริกเผากุ้งแม่น้ำ
1. เผาพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ทีละอย่างบนเตาถ่านด้วยไฟกลางค่อนข้างอบอุ่นให้สุกหอมและเปลือกไหม้ ลอกเปลือกที่ไหม้ของหอมแดงและกระเทียมออก เตรียมไว้
2. ล้างกุ้ง เด็ดหัวแยกมันกุ้งใส่ถ้วย ตัวกุ้งแกะเปลือกเด็ดหางทิ้ง หั่นเนื้อกุ้งเป็นชิ้น ใส่ถ้วย เตรียมไว้
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางให้ร้อน ใส่เนื้อกุ้งลงทอดให้สุกเหลืองเปิดไฟ ตักขึ้นพักให้ละเด็ดน้ำมัน
4. บดหรือปั่นพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ที่เผา เข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่เนื้อกุ้งทอดและกุ้งแห้ง บดหรือปั่นอีกครั้งให้ละเอียดเข้ากันดี
5. ตักน้ำมันในกระทะทอดกุ้งให้เหลือประมาณ 1/4 ถ้วยเปิดไฟกลางให้ร้อน ใส่มันกุ้ง น้ำพริกเผาที่บดหรือปั่นลงผัดให้หอม ลดเป็นไฟอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำตาลน้ำปลา และน้ำมะขามเปียก ผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้
เปรี้ยว เค็ม หวาน ปิดไฟ (เมื่อเย็นตักใส่ขวดโหลปิดฝาให้สนิท)
6. ตักน้ำพริกเผากุ้งแม่น้ำใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้น รับประทานกับขนมปังแซนด์วิช


9/01/2554

สูตรน้ำพริกเผากากหมู

สูตรน้ำพริกเผากากหมู
น้ำพริกสูตรนี้จะนำกากหมูมาเป็นตัวเอก โดยกากหมูนั้นให้ใช้ที่เจียวใหม่ๆ จะมีกลิ่นหอมและกรอบ เมื่อนำมาผัดกับน้ำพริกเผา ปรุงรสเปรี้ยวเค็มหวาน จะช่วยเสริมให้มันหอมอร่อยขึ้น มันหมูใช้มันแข็ง เนื้อสีขาว สดใหม่ สะอาดไม่มีกลิ่น ล้างแล้วแช่เย็นทั้งชิ้นพอให้แข็ง จะช่วยให้หั่นง่าย เวลาเจียวกากหมู ให้ใส่น้ำลงไปพร้อมมันหมูด้วยเล็กน้อย น้ำจะช่วยให้น้ำมันร้อนเร็วขึ้น้น น้ำมันหมูออกมามาก และกากหมูเหลืองกรอบน่ากิน

ส่วนผสมของสูตรน้ำพริกเผากากหมู
พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 30 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กระเทียมไทย 2 หัว
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
มันหมูหั่นชิ้นเล็ก 600 กรัม
หอมแดงซอย 1 /4 ถ้วย
น้าตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1/4 ถ้วย+1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
ผักสดมี ถั่วฝักยาว หัวปลี ใบบัวบก สายบัว เป็นต้น

1. เสียบพริกชี้ฟ้าแห้งและพริกขี้หนูแห้งด้วยไม้ลูกชิ้นนำไปย่างบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อนให้กรอบ เตรียมไว้
จากนั้นเผาหอมแดงและกระเทียมบนเตาถ่านด้วยไฟกลาง ให้สุกหอมและเปลือกไหม้ลอกเปลือกที่ไหม้ออก เตรียมไว้
2. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งและพริกขี้หนูแห้งย่างเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่หอมแดงและกระเทียมเผา โขลก
ต่อจนละเอียด ใส่กะปิ โขลกต่อจนเข้ากัน พักไว้
3. ใส่มันหมูลงในกระทะ เปิดไฟกลางค่อนข้างอ่อนเจียวจนน้ำมันในมันหมูออกมาและกากหมูเหลืองกรอบ ตักกากหมูขึ้นพักไว้ ตักน้ำมันหมูในกระทะออกให้เหลือ 1/4 ถ้วย ใส่หอมแดงลงเจียวจนเหลืองหอม ใส่น้ำพริกเผาที่โขลก ผัดจนหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา แล้วน้ำมะขามเปียก ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มหวาน ใส่กากหมูเจียว (แบ่งไว้โรยหน้าเล็กน้อย) จัดให้เข้ากัน ปิดไฟ (เมื่อเย็นตักใส่ขวดโหลปิดฝาให้ลนิท)
4. ตักใส่ถ้วย โรยกากหมูเจียวที่แบ่งไว้ รับประทานกับผักสด