10/18/2554

น้ำพริกมะม่วง

น้ำพริกมะม่วง

น้ำพริกสูตรนี้เป็นสูตรน้ำพริกจากภาคใต้ จะให้รสชาติเปรี้ยวเผ็ด เหมาะสำหรับคนที่ชอบรสชาติจัดจ้าน

ส่วนผสมน้ำพริกมะม่วง
มะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น 4 ลูก
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
กะปิ 2 ช้อนชา
หอมเล็กซอยหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ผักต่างๆ เช่น กระเจี๊ยบเขียวลอก ดอกขจรลวก ถั่วฝักยาวลวก ผักบุ้งลวก ยอดแคลวก เป็นต้น

1. เคล้ามะม่วงกับเกลือเข้าด้วยกัน แล้วคั้นน้ำออก นำไปล้างน้ำ พักให้แห้ง
2. โขลกพริกขี้หนู พอบุบใส่กะปิ หอมเล็กและน้ำตาลทรายลงไป โขลกต่อให้ส่วนผสมเข้ากัน
3. ใส่กุ้งแห้งและมะม่วงที่เตรียมไว้ในลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมกับผักลวกหรือผักสดต่าง ๆ ตามชอบ
มะม่วงเปรี้ยว

10/14/2554

น้ำพริกมะเขือยาว



น้ำพริกมะเขือยาว
น้ำพริกสูตรนี้จะมีรสหวานจากเนื้อมะเขือยาวเผาสีเขียว การเลือกมะเขือยาวให้เลือกที่ยังอ่อน สังเกตจากเปลือกนั้นจะมีสีเขียวอ่อน ลูกตรง ขนาดกำลังดีไม่ใหญ่การเผาให้เผาบนเตาถ่านใช้ไฟแรงจนเปลือกไหม้ มะเขือยาวจะสุกนุ่ม กลิ่นหอม ไม่แข็งกระด้าง จากนั้นแช่ในอ่างน้ำสักครู่ จะลอกเปลือกออกได้ง่าย มะเขือยาวจะมีสีเขียวน่ารับประทาน

ส่วนผสมและเครื่องปรุงสำหรับทำน้ำพริกมะเขือยาว
มะเขือยาว (200-250 กรัม) 1 ลูก
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองและแดง 4 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กระเทียมไทย 1 หัว
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ต้มสุกหั่นชิ้นเล็ก 1 ฟอง
ผักสดมี สะระแหน่ ยอดกระถิน
ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักกาดขาว
ผักติ้ว พริกหวานสีแดงหั่นแท่ง ผักกระเฉด ฯลฯ

วิธีทำน้ำพริกมะเขือยาว
1. เผามะเขือยาวบนเตาถ่านด้วยไฟแรงจนสุกและเปลือกไหม้ ลอกเอาเปลือกที่ไหม้ออก หั่นเป็นท่อน
ยาว 1 นิ้ว ใล่จาน เตรียมไว้
2. เสียบพริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม ด้วยไม้ลูกชิ้นแล้วนำไปอย่างบนเตาถ่านด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน
ให้ลุกหอมและเปลือกไหม้ ลอกเปลือกที่ไหม้ออกเตรียม ไว้
3. โขลกพริกชี้ฟ้าอย่างกับหอมแดงย่างและกระเทียมย่างเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่มะเขือยาวเผาและเกลือ โขลกต่อให้เข้ากัน แล้วผัดน้ำพริกมะเขือยาวที่โขลกกับน้ำมันในกระทะด้วยไฟกลางพอหอม ปิดไฟ ใส่ไข่ต้ม คนให้เข้ากัน
4. ตักน้ำพริกมะเขือยาวใล่ถ้วยสำหรับจัดเลิร์ฟ รับประทานกับผักลด
มะเขือยาว

10/10/2554

น้ำพริกลงเรือ หมูหวาน น้ำพริกต่างๆ


สูตรน้ำพริกต่างๆ ครั้งนี้ ขอนำเสนอน้ำพริกลงเรือ แถมด้วยหมูหวาน เป็นน้ำพริกที่ดูดีและนำมาเป็นอาชีพสามารถขึ้นไปขายบนห้างได้โดยไม่อายใคร ซึ่งส่วนผสมและวิธีการทำสูตรน้ำพริกมีดังต่อไปนี้
ส่วนผสมน้ำพริกลงเรือ หมูหวาน น้ำพริกต่างๆ
กระเทียมหั่นหยาบ 1/3 ถ้วย
กะปิ ½ ถ้วย
พริกขี้หนูสวน 20-23 เม็ด
มะดันซอยหยาบ 5-6 ลูก
กุ้งแห้งป่น ½ ถ้วย
น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อน
น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องเคียง เช่น หมูหวาน ปลาดุกฟู และไข่เค็ม
ผักสดต่างๆ


วิธีสูตรน้ำพริกลงเรือ
1. โขลกกระเทียมกับกะปิจนละเอียด ใส่พริกขี้หนูลงโขลก ตามด้วยมะดัน จากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไปผสมให้เข้ากัน พักไว้
2. ผัดส่วนผสมที่เตรียมไว้ในข้อแรกกับน้ำมันพอมีกลิ่นหอม ใส่กุ้งแห้งลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ ชิมรสตาม ชอบ
3. ตักใส่ถ้วย รับประทานกับหมูหวานปลาดุกฟู ไข่เค็ม และผักสดต่าง ๆตาม ชอบ

ส่วนผสมสำหรับทำหมูหวานสำหรับรับประทานกับสูตรน้ำพริกลงเรือ
เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบาง 500 กรัม
รากผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ 1/3 ถ้วย
น้ำปลา ¼ ถ้วย
น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
หอมเล็กเจียว ¼ ถ้วย

วิธีทำหมูหวาน
1.โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทย เข้าด้วยกันจนละเอียด พักไว้
2.ผัดเครื่องที่โขลกไว้ ลงผัดกับน้ำมันจนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูผัดพอสุก
3.ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบแล้วเคี่ยว พอน้ำเริ่มงวดจึงใส่หอมเล็กเจียวลงไป ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง เสริ์ฟพร้อมน้ำพริก