3/21/2555

น้ำพริกผักชี

น้ำพริกผักชี

น้ำพริกจานนี้นอกจากจะอร่อยแล้ว ก็ยังมีคุณค่าทางอาหารอีกด้วย เช่น ใบผักชี มีสรรพคุณในทางเป็นสมุนไพรคือ จะใชัในการช่วยย่อย บำรุงกระเพาะ เจริญอาหาร ขับลมขับพิษ แก้หวัด ขับเหงื่อ ช่วยย่อยอาหาร ลดน้ำตาลในเลือด แก้โรคหัด พอกทาแก้ผื่นคัน แก้ไฟลามทุ่ง แก้ตับอักเสบ ลดการปวดบวมข้อ ต้มดื่มแก้ไอ แก้หวัด อาหารเป็นพิษ แก้สะอึก กระตุ้นการทำงานของเลือดพลาสมา และกล้ามเนื้อ

น้ำพริกจานนี้สามารถใช้ปลาสดได้ทุกชนิด ถ้าเป็นปลาตัวเล็ก เช่น ปลาทู ควรบั้งก่อน ถ้าตัวใหญ่ควร
จะแล่เป็นชิ้นตามความต้องการ และสามารถทำให้สุกได้ด้วยเตาไมโครเวฟโดยห่อด้วยใบตองก่อน

ส่วนผสมน้ำพริกผักชี
กะปิห่อใบตองปิ้งให้สุก 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นหยาบ ๆ ½ ถ้วยตวง
กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
กุ้งนางตัวขนาดกลาง เผาพอสุกหั่นละเอียด 1 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 3 ช้อนใต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1- 2 ช้อนใต๊ะ
พริกขี้หนู
น้ำปลา

วิธีทำน้ำพริกผักชี
1. โขลกกะปิกับพริกและกระเทียมพอแหลก แล้วใส่กุ้ง ผักชีคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง รับประทาน
กับ ผักชี

น้ำพริกจานนี้ทำง่าย อร่อยและยังมีคุณค่าไม่เบา เหมาะสำหรับทุกเพศเลยทีเดียว

ผักชี