4/07/2555

น้ำพริกแกงที่นิยมรับประทานของภาคกลาง


พริกแกงนั้นเป็นส่วนผสมที่ใช้สำหรับปรุงอาหารแต่ละอย่าง แต่ละประเภท และโดยทั่วไปน้ำพริกแกงของแต่ละภาคจะมีความแตกต่างกัน ตามแต่ความนิยมของคนในภาคนั้นๆ สูตรน้ำพริกวันนี้ เราจะนำสูตรน้ำพริกแกงที่จะใช้ประกอบอาหาร ดังนี้ ซึ่งเราได้ยิ่งตัวอย่างน้ำพริอแองที่ใช้ประกอบการปรุงอาหารในเมนูทื่นำเสนอของ
ภาคกลางไว้ดังนี้
น้ำพริกแกงภาคกลาง-น้ำพริกแกงเผ็ด
ส่วนผสมที่เตรียมไว้ให้สำหรับคนที่ทานเผ็ดปานกลาง แต่ถ้าใครชอบเผ็ดมากก็สามารถผสมพริกขี้หนูแห้งที่แช่น้ำแล้ว ลงไปโขลกผสมด้วยประมาณ 10 เม็ด
และถ้าใครชอบอาหารภาคใต้ ก็ยังพลิกแพลงน้ำพริกแกงเผ็ดนี้ไปทำเป็นน้ำพริกแกงคั่วภาคใต้ได้
อีกต่างหากโดย ใส่ขมิ้นชันหั่นหนาประมาณ 2 ซม. ลงไปผสมแล้วโขลกให้ละเอียด ก็จะได้น้ำพริกแกงสำหรับทำแกงภาคใต้ได้แล้ว
น้ำพริกแกงเผ็ด
ส่วนผสมของน้ำพริกแกงเผ็ด
1.พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด
2. ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
3. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
4. ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ½ ช้อนชา
5. รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
6. หอมเล็กหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียมหั่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
8. กะปิ 1 ช้อนชา
9. พริกไทยเม็ด ½ ช้อนชา
10. เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. แกะเม็ดในของพริกออก หั่นหยาบๆ แล้วนำไปแช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออก
2. โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี พริกไทย โขลกต่อจน
ส่วนผสมละเอียด
3. ใส่หอมเล็กและกระเทียมลงไปโขลกจะละเอียดดีจากนั้นใส่กะปิลงไปผสม ให้เข้ากัน
จะได้น้ำพริกแกงสำเร็จประมาณ ¼ ถ้วย


น้ำพริกแกงภาคกลาง-น้ำพริกแกงเขียวหวาน
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาน

1.พริกชี้ฟ้าเขียว 2 เม็ด
2.พริกชี้ฟ้าเหลือง 3 เม็ด
3.พริกขี้หนู 10 เม็ด
4.ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
5.ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6.ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ½ ช้อนชา
7.ผักชีทั้งต้นหั่นละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
8.หอมเล็กหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
9.กระเทียมหั่นหยาบ ¼ ถ้วย
10.กะปิ 1 ช้อนชา
11.ลูกผักชีคั่วบดละเอียด 1 ช้อนชา
12.ยี่หร่าคั่วบดละเอียด ½ ช้อนชา
13.เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำพริกแกงเขียวหวาน
วิธีทำ

1. โขกพริกชี้ฟ้าเขียว เหลือง และพริกขี้หนูกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด ผักชี โขลกต่อจนส่วนผสมละเอียด
2. ใส่หอมเล็กและกระเทียมลงไป โขลกจนละเอียดดี จากนั้นใส่กะปิ ลูกผักชี และยี่หร่า ลงไปผสมให้เข้ากัน จะได้น้ำพริกแกงสำเร็จประมาณ ½ ถ้วย แต่ถ้าอยากให้น้ำพริกมีกลิ่นหอมยิ่งขึ้น ผสมรากผักชีหั่นหยาบลงในน้ำพริกแกงประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ แล้วโขลกให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน
น้ำพริกแกงภาคกลาง-น้ำพริกแกงมัสมั่น

ส่วนผสมน้ำพริกแกงมัสมั่น

1.พริกชี้ฟ้าแห้ง 4 เม็ด
2.ข่าหั่นละเอียดคั่ว ½ ช้อนชา
3.ตะไคร้ซอยคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
4.หอมเล็กเผาหั่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
5.กระเทียมเผาหั่นหยาบ ¼ ถ้วย
6.กะปิเผา 1 ช้อนชา
7.ลูกผักชีคั่วบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
8.ยี่หร่าคั่วบดละเอียด 1 ช้อนชา
9.กานพลูคั่ว 2 ดอก
10.พริกไทยเม็ด ¼ ช้อนชา
11.เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำพริกแกงมัสมั่น
วิธีทำ

1. แกะเม็ดในของพริกออก หั่นหยาบๆ แล้วนำไปแช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออก
2. โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ พริกไทย โขลกต่อจนส่วนผสมละเอียด
3. ใส่หอมเล็ก กระเทียม โขลกจนละเอียดดี ตามด้วยลูกผักชี ยี่หร่า กานพลู และกะปิ
โขลกให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง จะได้น้ำพริกแกงสำเร็จประมาณ ½ ถ้วย

ข้อควรรู้

การคั่วเครื่องเทศต่างๆ ก่อนนำมาโขลกเข้าด้วยกันจนละเอียดจะทำให้น้ำพริกแกงมีกลิ่น
หอมมากยิ่งขึ้น และยังสามารถเก็บไว้ได้นาน


น้ำพริกแกงภาคกลาง-น้ำพริกแกงพะแนง

ส่วนผสมน้ำพริกแกงพะแนง

- พริกชี้ฟ้าแห้ง 7 เม็ด
- ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ½ ช้อนชา
- รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมเล็กหั่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมหั่นหยาบ ¼ ถ้วย
- ลูกผักชีคั่วบดละเอียด 2 ช้อนชา
- ยี่หร่าคั่วบดละเอียด 1 ช้อนชา
- ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- พริกไทยเม็ด ¼ ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำพริกแกงพะแนง
วิธีทำ

1. แกะเม็ดพริกออก หั่นหยาบๆ แล้วนำไปแช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออก
2. โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี พริกไทย โขลกต่อจนส่วนผสมละเอียด
3. ใส่หอมเล็กและกระเทียมลงไป โขลกจนละเอียด จากนั้นใส่กะปิ ลูกผักชี ยี่หร่า และถั่วลิสงป่นลงไปโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง จะได้น้ำพริกแกงสำเร็จประมาณ ¼ ถ้วย

สูตรน้ำพริกแกง 4 สูตรข้างต้น นี้ สามารถเลือกไปปรุงอาหารให้เหมาะกับประเภทของ และความชอบของผู้ที่จะรับประทานได้อย่างสะดวกทีเดียว