5/09/2555

สูตรน้ำพริกนรก


สูตรน้ำพริกนรกเป็นสูตรที่มีรสชาติเผ็ดร้อน ซึ่งความเผ็ดร้อนและความหอมนั้นจะขึ้นอยู่กับพริกที่เลือกใช้ด้วย พริกกะเหรี่ยงจะเผ็ดมากที่สุด พริกหัวเรือคือ พริกขี้หนูที่เม็ดพริกอ้วนใหญ่ที่สุด มีสีแดงเข้ม เผ็ดกลาง กลิ่นหอม เนื้อพริกมาก เมล็ดน้อย พริกยอดสน คือ พริกขี้หนูแห้งที่นิยมกันมาก เพราะมีกลิ่นหอม ส่วนพริกจินดานั้น มีเม็ดพริกเรียวยาว ตำแหลกง่าย เผ็ดมาก มีเมล็ดมาก ใครชอบรสชาติแบบไหนก็เลือกได้ตามชอบ ส่วนในสูตรน้ำพริกนรกสูตรนี้จะนำพริกขี้หนูแห้งมาเป็นตัวอย่างในการทำน้ำพริกครั้งนี้

สูตรและส่วนผสมของน้ำพริกนรก
กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/4 ถ้วย
หอมแดงหั่น 1/4 ถ้วย
เนื้อมะขามเปียกสับละเอียด 1/4 ถ้วย
กะปิ 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/4 ถ้วย
กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
กุ้งแห้งและพริกขี้หนูสีแดงสำหรับตกแต่ง
ผักสดมี ผักชี กะหล่ำปลี มะเขือชนิดต่างๆ ฯลฯ
ผักต้มมี กระเจี๊ยบเขียว

วิธีทำน้ำพริกนรก
1. โขลกกระเทียมกับหอมแดงเข้าด้วยกันให้ละเอียดใส่เนื้อมะขามเปียก กะปิ และพริกป่น โขลกต่อจน
เข้ากันดี ใส่กุ้งแห้ง โขลกให้ละเอียดเข้ากันดี ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะบนไฟอ่อน (โดยไม่ต้องใส่น้ำมัน) แล้วใส่น้ำพริกที่โขลกลงผัดให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือ ผัดจนน้ำพริกแห้งดี ปิดไฟ ชิมรสให้เผ็ดเค็ม(เมื่อเย็นตักใส่ขวดโหลปิดฝาให้ลนิท)
3. ตักใส่ถ้วย  รับประทานกับผักสดและผักต้ม อาจจะแนมด้วยไข่ต้มก็ได้เพื่อลดเผ็ด