10/30/2555

น้ำพริกลงเรือ


น้ำพริกลงเรือ
น้ำพริกลงเรือเป็นน้ำพริกที่คนนิยมรับประทาน แม้แต่ในโรงแรมก็ยังนำไปเป็นเมนูน้ำพริกยอดนิยม อาจจะเป็นเพราะมีเครื่องเคียงทั้งหมูหวาน ไข่เค็ม และปลาดุกฟูทำให้น้ำพริกดูดีและน่ารับประทานยิ่งขึ้น

ส่วนผสมน้ำพริกลงเรือ
1. กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
2. กระเทียมไทยแกะเปลือกซอย 9 กลีบ
3. มะอึกหั่นชิ้นบาง 1 ลูกใหญ่
4. พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดง 15 เม็ด
5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
8. กุ้งแห้งโขลกละเอียด  1/2 ถ้วย
9. หมูหวาน    1/2 ถ้วย
10. ไข่เค็มต้มสำหรับโรยหน้า
11. มะอึกหั่นชิ้นบางและพริกขี้หนูสำหรับตกแต่ง
12. ผักสดมี แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ขมิ้นขาว มะเขือชนิดต่างๆ ฯลฯ
13. เครื่องเคียงมี หมูหวานและปลาดุกฟู

การทำหมูหวาน
1. หอมแดงซอย 1/4  ถ้วย
2. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
4. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
5. เนื้อหมูสามชั้นหรือติดมันหั่นชี้นเล็ก 100 กรัม

การทำปลาดุกฟู
1. ปลาดุกย่าง 1 ตัว
2.  เกล็ดขนมปัง 1/4 ถ้วย
3. น้ำมันพืช 3 ถ้วย

วิธีทำน้ำพริกลงเรือ
เริ่มแรกเราจะทำหมูหวานและทำปลาดุกฟูก่อน
1. ทำหมูหวานโดยผัดหอมแดงกับน้ำมันในกระทะด้วยไฟกลางจนสุกหอม ใส่น้ำตาล น้ำปลา และเนื้อหมู
ผัดพอสุก ลดไฟอ่อน เคี่ยวจนเนื้อหมูขึ้นเงาสวยปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ทำปลาดุกฟูโดยแกะปลาดุกย่างเอาแตเนื้อ (เอาก้างและหนังออก) ลับให้ละเอียด ผึ่งให้เนื้อปลาแห้ง
สักครู่ เมื่อจะทอดจึงใส่เกล็ดขนมปัง เคล้าให้เข้ากันลงทอดในกระทะน้ำมันร้อนจัดด้วยไฟกลาง พอปลา
ดุกฟูเต็มที่ ลดไฟลง ใช้ตะหลิวตักน้ำมันราดให้ทั่วทอดให้ฟูเหลืองและกรอบทั่ว ตักขึ้น
3.ห่อกะปิด้วยใบตอง ปิ้งบนไฟกลางพอหอม แล้วโขลกกะปิกับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่มะอึกโขลกเบาๆให้เข้ากัน ใล่พริกขี้หนู บุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ คนให้ทั่ว
4. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง พอร้อนใส่น้ำพริกที่โขลกลงผัดให้เข้ากัน ใส่กุ้งแห้งและหมูหวาน ปรุง
รสด้วยน้ำมะนาวที่เหลือ ผัดให้เข้ากันทั่ว ปิดไฟชิมรสให้หวาน เปรี้ยว และเค็มกระปิ เผ็ดกลางๆ
ตักใส่ถ้วย โรยไข่เค็มต้ม ตกแต่งด้วยมะอึกหั่นชิ้นบางและพริกขี้หนู รับประทานน้ำพริกลงเรือกับผักสดและเครื่องเคียง


10/17/2555

น้ำพริกกะปิเจ


น้ำพริกกะปิเจ
ช่วงเดือน ตุลาคมเป็นช่วงกินเจ  ดังนั้นสูตรน้ำพริกวันนี้ เรามาทำน้ำพริกกะปิเจกันดีกว่าค่ะ กะปิเจนั้น ทางเหนือเรียกว่า ถั่วเน่า มีรสเค็ม และถั่วเน่าจะมี 2 ลักษณะ คือ เป็นแบบเปียกและแบบแห้ง  ถ้าแบบเปียกเรียกว่า ถั่วเน่าเมอะ ถ้าเป็นแบบแห้ง เรียกว่า ถั่วเน่าแข็บ เคล็ดลับการใช้ให้หอมอร่อยคือ ถ้าใช้แบบแห้งให้นำไปย่างไฟอ่อนๆ จนหอมก่อน แต่ถ้าเป็นแบบเปียก ก็นำมาห่อใบตองแล้วนำไปย่างไฟให้หอม

ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1. กระเทียมไทยแกะเปลือก 20 กลีบ
2. กะปิเจชนิดเปียก 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. พริกขี้หนูสีเขียวและแดง 15 เม็ด
4. มะเขือพวง 10 ลูก
5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
7. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
10. ผักสดสำหรับกินแกล้ม

วิธีทำน้ำพริกกะปิเจ
1. โขลกกระเทียมกับกะปิเจเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูและมะเขือพวง บุบพอแตก
2. ปรุงรสด้วย น้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วขาว และน้ำมะนาว  คนให้ทั่ว แล้วเติมน้ำต้มสุก คนอีกครั้ง ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวาน
3. ตักน้ำพริกเจใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด