11/05/2555

หลนปลาร้า


หลนปลาร้า

สูตรน้ำพริกวันนี้ ขอเสนอหลนปลาร้าจัดเป็นน้ำพริกที่มีกะทิผสม   ผู้เขียนเห็นว่าต้องกินกับข้าวเจ้าเท่านั้น ถึงจะอร่อย ไปด้วยกันกับข้าวเหนียวไม่ค่อยได้ เพราะตักน้ำพริกมาคลุกข้าวแล้วมันดูไม่เข้ากันเท่าไหร่ แล้วปลาร้าควรเลือกใช้ปลาร้าปลากระดี่ ซึ่งจะมีกลิ่นหอม รสเค็มนัว สีน้ำตาล ไม่ดำ ถึงจะดี ทำหลนปลาร้าอร่อย

ส่วนผสม
หัวกะทิ 2   ถ้วย
ปลาร้าปลากระดี่ 150 กรัม
ตะไคร้หั่นท่อนขนาด 2 นิ้ว 3 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
ลูกมะกรูด 1 ลูก
กระชายทุบ 9 ราก
หอมแดงทุบ 5 หัว
พริกชี้ฟ้าสีแดง เหลือง และเขียว เผาอย่างละ 1 เม็ด
น้ำมะกูรด  1/2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดสำหรับกินคู่กับน้ำพริก เช่น ขมิ้นขาว ผักบุ้ง แตงกวา มะเขือต่างๆ


 วิธีทำหลนปลาร้า
1. ต้มหัวกะทิในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่ปลาร้าลงไปเคี่ยวจนเนื้อปลาสุกเละ แล้วกรองออกเอาแต่น้ำกะทิหลนปลาร้า
2. เอาน้ำกะทิหลนปลาร้าใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางพอเดือด ใส่ตะไคร้ทุบ ใบมะกรูดฉีก  บีบน้ำมะกรูดใส่ประมาณครึ่งลูก เคี่ยวจนมีกลิ่นหอม
3. ใส่กระชาย พอข้นแล้ว ใส่หอมแดง พริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยน้ำมะกรูด
4. ชิมรสให้เค็มหวานมันกะทิ หอมมะกรูด แล้วก็ปิดไฟ
5. ตักหลนปลาร้าใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด