6/11/2556

สูตรน้ำพริกอ่อง


น้ำพริกอ่องนี้เป็นน้ำพริกที่ขึ้นชื่อของภาคเหนือ รสชาติไม่จัดมาก

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
1.พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำ 5 เม็ด
2. พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นก่อนแช่น้ำ 5 เม็ด
3.หัวหอมเล็กหั่นหยาบๆ 3 หัว
4. กระเทียมหั่นหยาบๆ 6 กลีบ
5. กะปิดี 1 ช้อนชา

วิธีทำน้ำพริกแกงสำหรับน้ำพริกอ่อง
โขลกส่วนผสมทุกอย่างรวมกันให้ละเอียดพักไว้ ซึ่งส่วนผสมดังกล่าวจะได้น้ำพริกแกงประมาณ 1/2  ถ้วย


ส่วนผสมน้ำพริกอ่อง
1. เนื้อหมูสับ 1 1/2 ถ้วย
2. ถั่วเน่าแผ่นย่างปั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
3. มะเขือเทศสับละเอียด 1 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำพริกแกงที่เตรียมไว้ 1/2 ถ้วย
8. ต้นหอม ผักชีซอยสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
1. ผัดน้ำพริอแกงอกับน้ำมันจนหอม ใส่เนื้อหมูลงไป ตามด้วยถั่วเน่าและมะเขือเทศผัดให้นื้อหมูสุกทั่ว
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่ถ้วย
3.โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี รับประทานน้ำพริกอ่องกับข้าวเหนียวและผักสดต่าง ๆตามชอบ


6/06/2556

สูตรแจ่วบอง

สูตรน้ำพริกชนิดนี้เป็นน้ำพริกทางภาคอีสาน รับประทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ และผักสดๆ อร่อยมาก มีเคล็ดลับนิดหน่อยคือ ปลาร้าควรเอาไปห่อใบตองแล้วปิ้งก่อน จะทำให้แจ่วบองมีกลิ่นหอมน่ารับประทานมากขึ้น

ส่วนผสม
1. ปลาร้าปลากระดี่ 1/2 ถ้วย
2. กระเทียมปอกเปลือก 4 กลีบ
3. หอมเล็กปอกเปือก 6 หัว
4. ข่าแก่หั่นเป็นแว่น 3 แว่น
5. ตะไคร้ซอยละเอียด 2 ต้น
6. เนื้อมะขามเปียก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลาร้าต้มสุก1/2 ถ้วย
9. พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
10. ใบมะกรูดซอย 3 ใบ

วิธีทำแจ่วบอง
1. ห่อปลาร้าด้วยใบตอง น้ำไปปิ้งจนสุกหอมจากนั้นสับให้ละเอียด พักไว้
2. คั่วกระเทียม หอมเล็ก ข่า ตะไคร้จนสุกแล้วโขลกพอให้ส่วนผสมแหลก
3. ใส่เนื้อมะขามเปียก ตามด้วยปลาร้าสับ ที่เตรียมไว้ในข้อแรกและพริกป่น ผสมพอเข้ากันแล้วจึงใส่น้ำปลาร้า ใบมะกรูดและพริกขี้หนูลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟแจ่วบองพร้อมผักสดต่าง ๆ ตามชอบ