น้ำพริกปลาร้า
น้ำพริกปลาร้าเป็นสูตรน้ำพริกที่ทำง่ายๆ เครื่องปรุงก็
ไม่ได้มากมายอะไร ทดลองทำจิ้มผักสด ผักลวกได้เลยครับ
น้ำพริกปลาร้าเป็นสูตรน้ำพริกที่ทำง่ายๆ เครื่องปรุงก็
ไม่ได้มากมายอะไร ทดลองทำจิ้มผักสด ผักลวกได้เลยครับ
เครื่อง ปรุง
พริกชี้ฟ้าเขียวแดง 5 เม็ด
ปลาร้าต้มกรองเอาแต่น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
ปลาทูย่างแกะเอาแต่เนื้อ 2 ตัว
กระเทียมไทยแกะเปลือก 1 หัว
หอมแดง 5 หัว
น้ำปลา 2 ช้อนชา
ข่าหั่น 2 แว่น
วิธี ปรุง
1.นำ หอมแดง กระเทียม ข่า พริกชี้ฟ้ามาเผาไฟให้หอม แล้วนำมาโส่ครกโขลกพอหยาบๆ
พริกชี้ฟ้าเขียวแดง 5 เม็ด
ปลาร้าต้มกรองเอาแต่น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
ปลาทูย่างแกะเอาแต่เนื้อ 2 ตัว
กระเทียมไทยแกะเปลือก 1 หัว
หอมแดง 5 หัว
น้ำปลา 2 ช้อนชา
ข่าหั่น 2 แว่น
วิธี ปรุง
1.นำ หอมแดง กระเทียม ข่า พริกชี้ฟ้ามาเผาไฟให้หอม แล้วนำมาโส่ครกโขลกพอหยาบๆ
2.โส่เนื้อปลาทูเตรียแกะไว้โขลกหยาบๆ อีกครั้ง ตักใส่ถ้วย นำน้ำปลาร้าที่เตรียมไว้
มาผสม
มาผสม
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา แล้วคลุกเคล้าให้เขัากันดีๆ ชิมรสตามต้องการ
4.รับประทานกับข้าวสวย แกล้มกับผักสดหรือดิบ เช่น มะเขือ ผักบุ้ง แตงกวา ยอดแคลวก ชะอม ยอดกระถิน ยอดมะม่วง ฯลฯ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น