น้ำพริกเผาเป็นอาหารของคนแถบภาคกลาง โดยเรียกชื่อตามลักษณะการปรุงที่เผาส่วนผสม อย่างพริก กระเทียม หัวหอม นิยมทำไว้กินหลายๆมื้อ
เครื่องปรุง
1.พริกแห้งเม็ดใหญ่
2.กะปิ
3.กระทียม
4.หอมแดง
5.น้ำปลา
6.น้ำตาลปิ๊บ
7.มะขามเปียก
8.ปลาย่าง เช่น ปลาสลาด ปลาช่อน
***ส่วนผสมใช้การคาดคะเนเอา รสมือจะแตกต่างกันไป
วิธีการปรุง
1. เอาส่วนผสมหลักอย่าง พริก กระเทียม หอมแดง กะปิ ย่างไฟ เพื่อให้เกิดความหอม
2.โขลกส่วนผสม พริก กระเทียม หอมแดง กะปิ ให้ละเอียด
3.ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา หรือเกลือ
4. ชิมให้ออกรส เปรี้ยว หวาน เม 3 รสนำ
5.ใช้กินกับผัก สด เช่น กระถิน แตงกวา ถั่วพู มะเขือพวง ยอดผักบุ้ง หรือ ผักลวก อย่าง หน่อไม้ ยอดมะแว้ง สายบัวต้มกะทิ และผักดอง ผักบุ้งดอง สายบัวดอง รากตับเต่าดอง
นิยมทำช่วงลงนา หรือหน้านาเพราะเก็บไว้กินได้หลายวัน เพียงหาเก็บผักตามท้องนามาจิ้มก็อร่อย
เครื่องปรุง
1.พริกแห้งเม็ดใหญ่
2.กะปิ
3.กระทียม
4.หอมแดง
5.น้ำปลา
6.น้ำตาลปิ๊บ
7.มะขามเปียก
8.ปลาย่าง เช่น ปลาสลาด ปลาช่อน
***ส่วนผสมใช้การคาดคะเนเอา รสมือจะแตกต่างกันไป
วิธีการปรุง
1. เอาส่วนผสมหลักอย่าง พริก กระเทียม หอมแดง กะปิ ย่างไฟ เพื่อให้เกิดความหอม
2.โขลกส่วนผสม พริก กระเทียม หอมแดง กะปิ ให้ละเอียด
3.ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา หรือเกลือ
4. ชิมให้ออกรส เปรี้ยว หวาน เม 3 รสนำ
5.ใช้กินกับผัก สด เช่น กระถิน แตงกวา ถั่วพู มะเขือพวง ยอดผักบุ้ง หรือ ผักลวก อย่าง หน่อไม้ ยอดมะแว้ง สายบัวต้มกะทิ และผักดอง ผักบุ้งดอง สายบัวดอง รากตับเต่าดอง
นิยมทำช่วงลงนา หรือหน้านาเพราะเก็บไว้กินได้หลายวัน เพียงหาเก็บผักตามท้องนามาจิ้มก็อร่อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น