แจ่วปลาร้านั้นมีมากมายหลายสูตรขึ้นอยู่กับการดัดแปลงส่วนผสม แต่หัวใจหลักคือต้องมีปลาร้าเป็นส่วนประกอบ ปลาร้าที่หมักอย่างดีจะทำให้แจ่วมีความอร่อยกลมกล่อม
ส่วนผสมเครื่องปรุง
ปลาร้า
พริกแห้ง
หัวหอมแดง
ข่าอ่อนซอย
มะขามเปียก
ตะไคร้
ใบมะกรูด
กระเทียม
ขั้นตอนการปรุง
1.นำปลาร้ามาสับให้ละเอียด
2.นำข่าอ่อน หอมแดง ตะไคร้ มาซอยแล้วสับปนลงไปกับปลาร้าให้ละเอียด
3.คั่วพริกแห้งกับกระเทียมให้หอม แล้วโขลกลงในครกให้ละเอียด ใส่ปลาร้าที่สับลงไป
4.ปรุงรสด้วยการใส่ มะขามเปียก โขลกรวมกัน ชิมรส ออกเปรี้ยวนิดหน่อย เค็ม เผ็ด
5.ซอยใบมะกรูดลงแต่งหน้าให้หอมน่ากิน ตักใส่ถ้วย
***กินกับข้าวเหนียว หรือข้าวสวย ผักแนมได้แก่ ยอดมะกอก ใบบัวบก กระเจี๊ยบ มะเขือเปราะ ถั่วพลู ขนุนดิบ หน่อไม้ต้ม ผักแว่น ฯลฯ อร่อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น