6/10/2553

น้ำพริกกุ้งสด



น้ำพริกกุ้งสด
น้ำพริกกุ้งสด เป็นอาหารไทยพื้นบ้านที่มีมาแต่สมัยโบราณ การที่บ้านอยู่ใกล้แหล่งน้ำ ปูกุ้งยังอุดมสมบรูณ์ หามารับประทานได้ง่ายๆ
เพียงแค่ออกไปงม ตามท่าน้ำ หรือคลองหน้าบ้านก็ได้กุ้งแม่น้ำสดๆมาทำเป้นเมนู น้ำพริกกินกับผักสดๆในบ้านได้แล้ว แต่สมัยนี้หาไม่ค่อยได้แล้ว

เครื่อง ปรุง
กุ้งสดสับแลัว 1/2 ถ้วย
กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมแกะเปลือกแลัว 1 หัว
มะเขือพวง 10 เม็ด
พริกขีัหนูสวน 15 เม็ด
น้ำมะนาว 1 ผล
น้ำปลา 1 ช้อนโตีะ

วิธีทำ
1.นำพริกขี้หนู กับกระเทียม และกะปิมาโขลกให้ละเอียดและเขัากันตี
2.ใส่มะเขือพวงลงไปโขลกพอแตก ใส่เนื้อกุ้งสดสับลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ตักออกโส่ถัวย แล้วก็ปรุง รสดัวยน้ำมะนาว น้ำปลา ชิมรสตามชอบใจ ถ้าตัองการเผ็ดก็เติมพริกป่นลงไปได้
4.ตักน้ำพริกกุ้งสด ใส่ถ้วยรับประทานกับขัาวสวยรัอนๆ ผักสดๆ หรือผักต้มก็ได้ เช่น มะเขือ แตงกวา ถั่วฝ้กยาว ถั่วพู ผักบุ้งลวก ฯลฯ