8/29/2554

วิธีทำน้ำพริกคั่วภูเก็ต

วิธีทำน้ำพริกคั่วภูเก็ต
น้ำพริกคั่วภูเก็ต นั้นจะมีพริกขี้หนูแห้งเป็นตัวชูรสที่สำคัญสำหรับวิธีทำน้ำพริกนี้ การเลือกซื้อพริกขี้หนูแห้ง สีส้มแดง เลือกใช้กุ้งแห้งอย่างดี น้ำมาล้างตากแดดให้แห้งสนิทอีกครั้ง น้ำพริกจะเก็บได้นานโดยไม่ขึ้นราและไม่ต้องใส่สารกันบูด

ส่วนผสมและเครื่องปรุงของวิธีทำน้ำพริกคั่วภูเก็ต
กุ้งแห้ง 50 กรัม
พริกขี้หนูแห้ง 40 เม็ด
หอมแดงหั่น 50 กรัม
กระเทียมไทยหั่น 50 กรัม
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
เกลือสมุทร 1 /2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดมี ถั่วฝักยาว แตงกวา ดอกขจร
มะเขือชนิดต่างๆ ฯลฯ

1. ล้างกุ้งแห้ง ใล่ตะแกรงผึ่งให้แห้ง นำมาโขลกให้ละเอียด เตรียมไว้
2. เด็ดก้านพริกขี้หนูแห้งออก ใส่ถาดตากแดดให้แห้งนำมาโขลกให้ละเอียด เตรียมไว้
3. โขลกหอมแดง กระเทียม กะปิ เข้าด้วยกันให้ละเอียด แล้วนำไปผัดในกระทะน้ำมันด้วยไฟอ่อนให้หอม ใส่พริกป่นและกุ้งแห้งป่น ผัดคั่วนานจนแห้ง ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาล และเกลือ
ผัดต่อจนน้ำพริกแห้ง ปิดไฟ (เมื่อเย็นตักใส่ขวดโหลปิดฝาให้สนิท แช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา)
4. ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น