8/17/2554

น้ำพริกขี้กา

น้ำพริกขี้กา
น้ำพริกนี้นิยมปรุงรสเปรี้ยวเค็มเผ็ด กินแนมกับไข่ต้มยางมะตูม

เครื่องปรุงน้ำพริกขี้กา
พริกหนุ่ม 7 เม็ด
หอมแดง 14 หัว
พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่เด็ดขั้วคั่ว 19 เม็ด
กระเทียมไทยกลีบเล็กคั่ว 15 กลีบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ+2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ+1 ช้อนชา
น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วย
เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง
ผักต้มมี กะหล่ำปลี ผักกวางตุ้ง
ยอดดอกแค ถั่วพู ฯลฯ
เครื่องเคียงมี ไข่ต้มยางมะตูม

วิธีทำน้ำพริกขี้กา
1.เสียบพริกหนุ่ม หอมแดง ด้วยไม้ลูกชิ้น แล้วนำไปย่างบนเตาถ่านด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อนให้สุกหอม และเปลือกไหม้ ลอกเปลือกที่ไหม้ออก เตรียมไว้
2.โขลกพริกขี้หนูสีแดงคั่ว พริกหนุ่มกับหอมแดงย่างและกระเทียมคั่ว เข้าด้วยกันพอหยาบ ใส่น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว โขลกให้เข้ากัน ใส่น้ำต้มสุก เกลือ โขลกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ยว เผ็ด เค็ม
3.ตักน้ำพริกขี้กาใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยใบผักชี รับประทานกับผักต้มและเครื่องเคียง

วิธีทำไข่ยางมะตูม คือ ต้มไข่พร้อมด้วยน้ำด้วยไฟกลางจนเดือด จับเวลาหลังน้ำเดือด 4-5 นาที ตักขึ้นใส่อ่างน้ำเย็น ปอกเปลือก รับประทานกับน้ำพริกขี้กา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น