3/17/2554

น้ำพริกปลาป่น

น้ำพริกปลาป่น
น้ำพริกปลาป่นนั้น ใช้เนื้อปลากรอบเป็นส่วนผสมหลัก และปลากรอบก็มีหลายชนิดที่นิยมกัน เช่น ปลาเนื้ออ่อน ปลาสวาย ปลาช่อนทะเล ปลาช่อนเป็นต้น

ส่วนผสมของน้ำพริกปลาป่น
ปลากรอบ (ตัวละ200 กรัม) 2 ตัว
พริกขี้หนูแห้ง 1/2 ถ้วย
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
ผักสดมี แตงกวา ถั่วฝักยาว
ผักกาดขาว มะเขือชนิดต่างๆ ฯลฯ

1.ย่างปลากรอบด้วยไฟอ่อนอีกครั้งให้หอม แกะเอาแต่เนื้อ ตวงให้ได้ 1 ½ ถ้วย โขลกให้ละเอียดพักไว้
2.คั่วพริกแห้ง ไฟอ่อนให้เม็ดพริกพองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นแล้วจึงโขลกให้ละเอียดเตรียมไว้
3.ผสมปลาป่นกับเกลือและพริกป่นเข้าด้วยกัน ตักใส่ขวดโหลปิดฝาให้สนิท
4.การรับประทานน้ำพริกปลาป่นนั้นรับประทานได้ทั้งแบบแห้งและแบบผสมน้ำต้มสุกโดยตักน้ำพริกปลาป่นใส่ถ้วย ใส่น้ำต้มสุกเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและน้ำปลาตามชอบ คนให้เข้ากัน รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือ เป็นต้น


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น