3/09/2554

หลนปลาอินทรีเค็มเนื้อปู

หลนปลาอินทรีเค็มเนื้อปู
สูตรน้ำพริกที่จะเสนอในวันนี้ คือ หลน ซึ่งจะนำเสนอหลนปลาอินทรีเค็มเนื้อปู ซึ่งหลนปลาเค็มนั้นเป็นอาหารไทยที่มีรสเข้มข้นกลมกล่อม ทั้งเปรี้ยว หวาน มันกะทิ หลนที่ดีต้องข้น จิ้มผักติด สูตรนี้ได้เพิ่มความแปลกใหม่เข้าไปนิดหน่อย คือเพิ่มเนื้อปู ปูที่ใช้ต้องเนื้อไม่แหลก ไม่มีกลิ่นเหม็น การใส่ให้ใส่หลังจากปรุงรสแล้วเพื่อไม่ให้เนื้อปูเละ

ส่วนผสมของหลนปลาอินทรีเค็มเนื้อปู
หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วย
ปลาอินทรีเค็มนึ่งแล้วยีให้ละเอียด 70 กรัม
เนื้อหมูสับ 100 กรัม
ตะไคร้ซอย 4 ต้น
น้ำตาลปี้บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
เนื้อปูนึ่งแกะ 3/4 ถ้วย
ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 9 เม็ด

วิธีทำหลนปลาอินทรีเค็มเนื้อปู
1. เคี่ยวหัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยในกระทะด้วยไฟกลางจนเดือดและแตกมัน ใส่ปลาอินทรีเค็ม และเนื้อหมูสับ คนให้ทั่วและหมูสุก ใส่หัวกะทิที่เหลือ เคี่ยวให้เดือด ใส่ตะไคร้ ปรุงรสด้วยน้ำตาล และน้ำมะขามเปียก คนให้ทั่ว ชิมรสให้เปรี้ยวหวานเค็มกลมกล่อม ใส่หอมแดง เนี้อปูแกะ คนให้ทั่ว ใส่ใบมะกรูดซอย และพริกขี้หนูสวน ปิดไฟ
2. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟหลนปลาอินทรีเค็มเนื้อปูกับผักสด เช่น ขมิ้นขาว แตงกวา ถั่วพู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น