3/29/2554

น้ำพริกปลาดุกปลาร้า

น้ำพริกปลาดุกปลาร้า
น้ำพริกปลาดุกปลาร้าสูตรนี้เลือกใช้ปลาดุกนาตัวเล็ก สังเกตหนังปลามีสีเทา เนื้อนุ่มมัน ไม่มีกลิ่นคาว

ส่วนผสมของน้ำพริกปลาดุกปลาร้า
พริกหนุ่ม 7 เม็ด
พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ 7 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
เนื้อปลาดุกต้มปลาร้า 1 ตัว
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มปลาดุกปลาร้า 1/4 ถ้วย
ส่วนผสมของปลาดุกต้มปลาร้า
ปลาดุก (350 กรัม) 1 ดัว
น้ำปลาร้าต้มสุก 2 1/2 ถ้วย
ข่าแก่หั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว ทุบ 2 ชิ้น
ตะไคร้หั่นท่อนขนาด 1 /2 นิ้ว ทุบ 1 ต้น
กระชายทุบ 2 ราก
หอมแดงทุบ 3 หัว
ใบมะกูรดฉีก 3 ใบ
พริกขี้หนูบุบ 5-6 เม็ด

1. ทำปลาดุกต้มปลาร้าโดยล้างปลาดุก ผ่าท้องเอาไส้และดีออก ล้างด้วยน้ำปูนแดงหรือปูนขาวจนหมดเมือก ล้างอีกครั้ง หั่นเป็นแว่นหนาประมาณ 2ซม. ล้างแล้วใส่ตะแกรงพักไว้ให้ละเด็ดน้ำ ต้มน้ำปลาร้าในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่ข่าตะไคร้ กระชาย หอมแดง ใบมะกรูด และพริกขี้หนูต้มพอเดือด ใส่ปลาดุก ต้มจนปลาสุก ตักใส่จานพักไว้ให้เย็น แกะเอาแต่เนื้อ (ไม่เอาหนัง) ใส่ถ้วยพักไว้
2. เสียบพริกหนุ่ม พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ หอมแดงและกระเทียม ด้วยไม้ลูกชิ้น แล้วนำไปย่างบนเตาถ่านด้วยไฟกลางค่อนข้างอบอุ่นให้ลุกหอม และเปลือกไหม้ ลอกเปลือกที่ไหม้ออก เตรียมไว้
3. โขลกพริกหนุ่ม พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ หอมแดงและกระเทียมที่ย่าง เข้าด้วยกันพอหยาบๆ ใส่เนื้อปลาดุกต้ม โขลกให้เข้ากัน ใส่น้ำปลา น้ำมะนาวและน้ำต้มปลาดุกปลาร้า คนให้เข้ากัน ชิมรสให้เค็มกลมกล่อมหวานเนื้อปลาดุก หอมกลิ่นปลาร้า
4. ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยต้นหอมซอย รับประทานกับผักต้ม



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น