9/01/2554

สูตรน้ำพริกเผากากหมู

สูตรน้ำพริกเผากากหมู
น้ำพริกสูตรนี้จะนำกากหมูมาเป็นตัวเอก โดยกากหมูนั้นให้ใช้ที่เจียวใหม่ๆ จะมีกลิ่นหอมและกรอบ เมื่อนำมาผัดกับน้ำพริกเผา ปรุงรสเปรี้ยวเค็มหวาน จะช่วยเสริมให้มันหอมอร่อยขึ้น มันหมูใช้มันแข็ง เนื้อสีขาว สดใหม่ สะอาดไม่มีกลิ่น ล้างแล้วแช่เย็นทั้งชิ้นพอให้แข็ง จะช่วยให้หั่นง่าย เวลาเจียวกากหมู ให้ใส่น้ำลงไปพร้อมมันหมูด้วยเล็กน้อย น้ำจะช่วยให้น้ำมันร้อนเร็วขึ้น้น น้ำมันหมูออกมามาก และกากหมูเหลืองกรอบน่ากิน

ส่วนผสมของสูตรน้ำพริกเผากากหมู
พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 30 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กระเทียมไทย 2 หัว
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
มันหมูหั่นชิ้นเล็ก 600 กรัม
หอมแดงซอย 1 /4 ถ้วย
น้าตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1/4 ถ้วย+1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
ผักสดมี ถั่วฝักยาว หัวปลี ใบบัวบก สายบัว เป็นต้น

1. เสียบพริกชี้ฟ้าแห้งและพริกขี้หนูแห้งด้วยไม้ลูกชิ้นนำไปย่างบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อนให้กรอบ เตรียมไว้
จากนั้นเผาหอมแดงและกระเทียมบนเตาถ่านด้วยไฟกลาง ให้สุกหอมและเปลือกไหม้ลอกเปลือกที่ไหม้ออก เตรียมไว้
2. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งและพริกขี้หนูแห้งย่างเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่หอมแดงและกระเทียมเผา โขลก
ต่อจนละเอียด ใส่กะปิ โขลกต่อจนเข้ากัน พักไว้
3. ใส่มันหมูลงในกระทะ เปิดไฟกลางค่อนข้างอ่อนเจียวจนน้ำมันในมันหมูออกมาและกากหมูเหลืองกรอบ ตักกากหมูขึ้นพักไว้ ตักน้ำมันหมูในกระทะออกให้เหลือ 1/4 ถ้วย ใส่หอมแดงลงเจียวจนเหลืองหอม ใส่น้ำพริกเผาที่โขลก ผัดจนหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา แล้วน้ำมะขามเปียก ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มหวาน ใส่กากหมูเจียว (แบ่งไว้โรยหน้าเล็กน้อย) จัดให้เข้ากัน ปิดไฟ (เมื่อเย็นตักใส่ขวดโหลปิดฝาให้ลนิท)
4. ตักใส่ถ้วย โรยกากหมูเจียวที่แบ่งไว้ รับประทานกับผักสด


6 ความคิดเห็น:

  1. ใส่ไปแล้วนะตอนโขลกพริกไง

    ตอบลบ
  2. กะปิ เขาใส่ตอนโขลกแล้วครับ

    ตอบลบ
  3. คนเราอ่านไม่ละเอียด

    ตอบลบ
  4. กากหมูที่เราคลุกแล้วจะยังกรอบยุมั้ยค่ะตอนใส่ไว้ในโหล

    ตอบลบ
  5. จะทำยังไงให้กากหมูกรอบตลอดหลังจากผัดแล้วครับครับ

    ตอบลบ