9/10/2554

น้ำพริกเผากุ้งแม่น้ำ

น้ำพริกเผากุ้งแม่น้ำ
น้ำพริกเผากุ้งแม่น้ำนั้น การนำกุ้งแม่น้ำมาใช้อาจจะแพงเกินไป ก็สามารถเปลี่ยนมาใช้กุ้งก้ามกรามได้ รสชาติเนื้อกุ้งใกล้เคียงกันมาก เพียงแต่มันกุ้งจะน้อยยกว่ากุ้งแม่น้ำเท่านั้น เลือกกุ้งก้ามกรามสด เปลือกมีสีฟ้าใส ไม่ขุ่นขาว ตัวใหญ่หัวเล็ก เนื้อกุ้งจะมาก และเลือกกุ้งที่ไม่มีไข่นอกตัว เพราะกุ้งที่มีไข่เนื้อจะน้อยและแข็ง

เครื่องปรุงและส่วนผสมน้ำพริกเผากุ้งแม่น้ำ
พริกขี้หนูแห้ง 20 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้ง 30 กรัม
หอมแดง 100 กรัม
กระเทียมไทย 100 กรัม
กุ้งก้ามกราม 300 กรัม
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
กุ้งแห้งป่น 50 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย+2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วย+2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้นสำหรับตกแต่ง
ขนมปังแซนด์วิชสำหรับจัดเสิร์ฟ

วิธีทำน้ำพริกเผากุ้งแม่น้ำ
1. เผาพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ทีละอย่างบนเตาถ่านด้วยไฟกลางค่อนข้างอบอุ่นให้สุกหอมและเปลือกไหม้ ลอกเปลือกที่ไหม้ของหอมแดงและกระเทียมออก เตรียมไว้
2. ล้างกุ้ง เด็ดหัวแยกมันกุ้งใส่ถ้วย ตัวกุ้งแกะเปลือกเด็ดหางทิ้ง หั่นเนื้อกุ้งเป็นชิ้น ใส่ถ้วย เตรียมไว้
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางให้ร้อน ใส่เนื้อกุ้งลงทอดให้สุกเหลืองเปิดไฟ ตักขึ้นพักให้ละเด็ดน้ำมัน
4. บดหรือปั่นพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ที่เผา เข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่เนื้อกุ้งทอดและกุ้งแห้ง บดหรือปั่นอีกครั้งให้ละเอียดเข้ากันดี
5. ตักน้ำมันในกระทะทอดกุ้งให้เหลือประมาณ 1/4 ถ้วยเปิดไฟกลางให้ร้อน ใส่มันกุ้ง น้ำพริกเผาที่บดหรือปั่นลงผัดให้หอม ลดเป็นไฟอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำตาลน้ำปลา และน้ำมะขามเปียก ผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้
เปรี้ยว เค็ม หวาน ปิดไฟ (เมื่อเย็นตักใส่ขวดโหลปิดฝาให้สนิท)
6. ตักน้ำพริกเผากุ้งแม่น้ำใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้น รับประทานกับขนมปังแซนด์วิช


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น