9/13/2554

น้ำพริกเห็ดฟาง

น้ำพริกเห็ดฟาง
น้ำพริกสูตรนี้จะนำเห็ดฟางมาเป็นส่วนผสม มีส่วนผสมและวิธีทำดังนี้

ส่วนผสมน้ำพริกเห็ดฟาง
พริกหนุ่ม 5 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
เห็ดฟางดอกตูม 10 ดอก
พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญดั่ว 7 เม็ด
กระเทียมไทยกลีบเล็กคั่ว 9 กลีบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ+1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ½ ช้อนชา
น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอยสำหรับตกแต่ง
ผักต้มและนึ่งมี กะหล่ำปลี ยอดมะระหวาน ดอกแค ฟักทองนึ่ง ฯลฯ

วิธีทำน้ำพริกเห็ดฟาง
1. เสียบพริกหนุ่ม หอมแดง เห็ดฟาง ด้วยไม้ลูกชิ้นแล้วนำไปอย่างบนเตาถ่านด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน
ให้สุกหอมและเปลือกไหม้ ลอกเปลือกที่ไหม้ออกเตรียม ไว้
2. โขลกพริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่คั่ว พริกหนุ่ม หอมแดง และเห็ดฟางที่ย่าง กับกระเทียมคั่ว เข้าด้วยกันพอหยาบ ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำปลาร้า โขลกจนเข้ากันดี ใส่น้ำต้มสุก โขลกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้เค็มนำ เปรี้ยวเล็กน้อย และเผ็ด
3. ตักน้ำพริกเห็ดฟางใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยต้นหอมซอย รับประทานกับผักต้มและผักนึ่ง


1 ความคิดเห็น: