3/02/2554

น้ำพริกระกำ

น้ำพริกระกำ

น้ำพริกระกำเป็นน้ำพริกที่มีรสชาติ เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวานเล็กน้อย เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบทานน้ำพริกรสเผ็ดจัด และทางภาคใต้ก็นิยมใช้รสเปรี้ยวจากระกำแทนมะนาว ซึ่งในน้ำพริกสูตรนี้ถ้าระกำไม่เปรี้ยวพอก็สามารถเติมมะนาวลงไปได้

ส่วนผสมของน้ำพริกระกำ
ระกำเปรี้ยว (ระกำเปรี้ยวเปลือกมีสีส้มไม่ออกสีแดงคล้ำแบบระกำหวาน) 8 เม็ด
พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยแกะเปลือก 15 กลีบ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

วิธีทำน้ำพริกระกำ
1. ล้างระกำ (มีเคล็ดลับนิดหน่อยในการปอกเปลือกคือ การแกะเปลือกระกำควรใช้มือหนึ่งจับด้านขั้วผล แล้วใช้หัวแม่มือและนิ้วชี้บีบที่ปลายผลเมื่อยุบตามแรงบีบก็ค่อยๆ บิดเปลือกตรงก้นผล แล้วดึงเปลือกวนออกเป็นเกลียว เปลือกจะหลุดล่อนออกโดยไม่ฉีกขาดและหนามไม่แทงมือ)ลอกเยื่อสีขาวออก หั่นเป็นชิ้น (แบ่งไว้
โรยหน้าเล็กน้อย) ใล่ถ้วย เตรียมไว้
2. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และกะปิ เข้าด้วยกันพอหยาบ ใส่ระกำ โขลกเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาล(ถ้าระกำเปรี้ยวไม่เปรี้ยวมากให้ใส่น้ำมะนาว) คนให้เข้ากัน ชิมรสให้ เปรี้ยว เผ็ด เค็ม และหวานเล็กน้อย
3. ตักใส่ถ้วย โรยระกำที่แบ่งไว้ ก็จะได้น้ำพริกระกำรสจัดจ้าน ไว้รับประทานกับผักสด ผักต้ม และปลาทู

ระกำเปรี้ยว

2 ความคิดเห็น: