2/23/2554

น้ำพริกคั่วแห้ง

น้ำพริกคั่วแห้ง
น้ำพริกคั่วแห้งเป็นน้ำพริกที่เครื่องน้ำพริกทั้งหมดต้องทอดต้องเจียวให้เหลืองกรอบ วิธีการคือ ใส่ลงทอดพร้อมกับน้ำมันตอนที่ยังไม่ร้อน อย่างพริกแห้งให้ทอดพอพองเท่านั้น ส่วนหอมแดงกับกระเทียมให้เจียวพอมีสีเหลืองอ่อนก็ตักขึ้น ความร้อนที่เหลืออยู่ในน้ำมันจะทำให้เหลืองพอดี นอกจากนี้น้ำปรุงรสน้ำพริกต้องเคี่ยวให้ข้นเหนียวได้ที่แล้ว ใส่เครื่องน้ำพริกที่ทอดลงคั่ว น้ำพริกจึงจะกรอบทนกรอบนาน

ส่วนผสมของน้ำพริกคั่วแห้ง
น้ำมันพืช 1 ถ้วย
กุ้งแห้ง 1 ถ้วย
เนื้อปลากรอบ (ปลาเนื้ออ่อนรมควัน) 1/2 ถ้วย
พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่นชิ้นหนา 0.5 ซม. 5 เม็ด
กระเทียมไทยซอย 1/2 ถ้วย
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อน
ผักสดมี แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี
ผักกาดขาว มะเขือชนิดต่างๆ ฯลฯ
เครื่องเคียงมี หมูทอดและกุ้งต้มเค็ม

1.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางให้ร้อน ใส่กุ้งแห้งลงทอดพอกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่เนื้อปลากรอบลงทอดต่อให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่พริกแห้งลงทอดพอหอม ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่กระเทียมและหอมแดงลงเจียวให้เหลืองทีละอย่าง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

2. เคี่ยวน้ำตาลกับน้ำปลาในกระทะด้วยไฟอ่อนพอเหนียว ใส่เครื่องปรุงน้ำพริกที่ทอด ผัดคลุกเคล้าพอทั่ว (เมื่อเย็นตักใส่ขวดโหลปิดฝาให้สนิท)

3.ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสดและเครื่องเคียง



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น