10/01/2552

สูตรน้ำพริกเผา


น้ำพริกเผาเป็นอาหารของคนแถบภาคกลาง โดยเรียกชื่อตามลักษณะการปรุงที่เผาส่วนผสม อย่างพริก กระเทียม หัวหอม นิยมทำไว้กินหลายๆมื้อ

เครื่องปรุง
1.พริกแห้งเม็ดใหญ่
2.กะปิ
3.กระทียม
4.หอมแดง
5.น้ำปลา
6.น้ำตาลปิ๊บ
7.มะขามเปียก
8.ปลาย่าง เช่น ปลาสลาด ปลาช่อน
***ส่วนผสมใช้การคาดคะเนเอา รสมือจะแตกต่างกันไป

วิธีการปรุง
1. เอาส่วนผสมหลักอย่าง พริก กระเทียม หอมแดง กะปิ ย่างไฟ เพื่อให้เกิดความหอม
2.โขลกส่วนผสม พริก กระเทียม หอมแดง กะปิ ให้ละเอียด
3.ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา หรือเกลือ
4. ชิมให้ออกรส เปรี้ยว หวาน เม 3 รสนำ
5.ใช้กินกับผัก สด เช่น กระถิน แตงกวา ถั่วพู มะเขือพวง ยอดผักบุ้ง หรือ ผักลวก อย่าง หน่อไม้ ยอดมะแว้ง สายบัวต้มกะทิ และผักดอง ผักบุ้งดอง สายบัวดอง รากตับเต่าดอง

นิยมทำช่วงลงนา หรือหน้านาเพราะเก็บไว้กินได้หลายวัน เพียงหาเก็บผักตามท้องนามาจิ้มก็อร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น