10/19/2552

ป่นปลา

ป่นปลา เป็นน้ำพริกที่ทำกินกันง่ายๆตามแบบชาวบ้านที่พอจะหาปลาได้ตามท้องไร่ท้องนา กินแนมกับผักสดที่เก้บข้างรั้วหรือจากคูคลอง ตามวิถีชีวิตชาวบ้าน

เครื่องปรุง
พริกแห้งหรือพริกสด
ปลาช่อน 1 ตัว
หัวหอมแห้ง
ปลาร้า

วิธีการทำ
1.ต้มน้ำปลาร้า ให้เนื้อปลาร้าเปื่อยกรองเอาแต่น้ำ
2.ทำปลาช่อนขอดเกล็ดผ่าท้องทำความสะอาด แล้วใส่ลงต้มในน้ำปลาร้าเดือดๆพอปลาสุก
3.คั่วพริกกับหอมแดงให้มีกลิ่นหอม แล้วนำมาโขลกจนละเอียด
4.แกะเนื้อปลาลงโขลกรวมกับพริก โขลกต่อไปให้เนื้อปลาเข้ากันเป็นเดียวเดียวกับพริก
5.ตักใส่ถ้วย นำน้ำปลาร้ามาเทผสมลงไปคนๆให้เข้ากัน
ผักกินแนม
ยอดกระถิน ผักบุ้งนา กินสดหรือลวกก็ได้ ถั่วพู มะเขือเปราะ ดอกกระเจียว ดอกแคลวก ยอดชะอม ฯลฯ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น