10/03/2552

สูตรน้ำพริกปลาทู

น้ำพริกปลาทู เป็นอาหารพื้นๆที่พบเห็นได้ทั่วไป ปรุงง่ายรสชาติอร่อย ดีต่อร่างกาย

ส่วนผสม
ปลาทูนึ่ง 5 ตัว
พริกขี้หนู 15 เม็ด
กระเทียมแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
มะอึก 3 ผล
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลป๊บพอประมาณ

ขั้นตอนการปรุง
1.ทอดหรือย่างปลาทูนึ่งให้สุก
2.คั่วพริกกับกระเทียม ให้หอม
3.โขลกลงในครกให้ละเอียด ใส่ กะปิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ โขลกให้ส่วนผสมรวมกันดี
4.แกะเอาแต่เนื้อปลาทู ขูดผิวมะอึกออก หั่นมะอึกให้ละเอียด ใสครกโขลกต่อให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบใจ
5.ตักใส่ถ้วย กินกับข้าวสวยร้อนๆ แนมกับผักสด ผักกระเฉด ผักบุ้ง ผักลวก ตำลึง ดอกแค ดอกโสนต้มกะทิ อร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น