6/06/2556

สูตรแจ่วบอง

สูตรน้ำพริกชนิดนี้เป็นน้ำพริกทางภาคอีสาน รับประทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ และผักสดๆ อร่อยมาก มีเคล็ดลับนิดหน่อยคือ ปลาร้าควรเอาไปห่อใบตองแล้วปิ้งก่อน จะทำให้แจ่วบองมีกลิ่นหอมน่ารับประทานมากขึ้น

ส่วนผสม
1. ปลาร้าปลากระดี่ 1/2 ถ้วย
2. กระเทียมปอกเปลือก 4 กลีบ
3. หอมเล็กปอกเปือก 6 หัว
4. ข่าแก่หั่นเป็นแว่น 3 แว่น
5. ตะไคร้ซอยละเอียด 2 ต้น
6. เนื้อมะขามเปียก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลาร้าต้มสุก1/2 ถ้วย
9. พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
10. ใบมะกรูดซอย 3 ใบ

วิธีทำแจ่วบอง
1. ห่อปลาร้าด้วยใบตอง น้ำไปปิ้งจนสุกหอมจากนั้นสับให้ละเอียด พักไว้
2. คั่วกระเทียม หอมเล็ก ข่า ตะไคร้จนสุกแล้วโขลกพอให้ส่วนผสมแหลก
3. ใส่เนื้อมะขามเปียก ตามด้วยปลาร้าสับ ที่เตรียมไว้ในข้อแรกและพริกป่น ผสมพอเข้ากันแล้วจึงใส่น้ำปลาร้า ใบมะกรูดและพริกขี้หนูลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟแจ่วบองพร้อมผักสดต่าง ๆ ตามชอบ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น