5/30/2556

หลนไข่เค็ม

หลนไข่เค็ม
สูตรน้ำพริกวันนี้ เราจะทำหลน แต่ที่พิเศษคือ เอาไข่เค็มมาทำหลน รสชาติจะเค็มมันอร่อย การที่เราเอาไข่เค็มมาทำหลนจะทำให้ได้หลนที่มีสีส้ม รสชาติเค็มมันอร่อย เมื่อจะเลือกซื้อไข่แดงไข่เค็มให้เลือกซื้อไข่เค็มที่มีสีส้มแดงมันวาว

ส่วนผสมทำหลนไข่เค็ม
หัวกะทิคั้นข้นๆ 2 ถ้วย
ไข่แดงไข่เค็มต้มสุกยีละเอียด 5 ฟอง
ตะไคร้หั่นท่อนขนาด 2 นิ้ว 2 ต้น
กระชาย 7 ราก
รากผักชี 1 ราก
ข่าแก่หั่นแว่นบาง 5 แว่น
หอมแดงซอย่ /4 ถ้วย
น้ำปลา  ½  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ+1 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร  ½  ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดงและเหลือง อย่างละ 1 เม็ด
ผักชีสำหรับตกแต่ง
ผักสดสำหรับกินกับหลนไข่เค็ม เช่น หัวปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือชนิดต่างๆ ฯลฯ

วิธีทำหลนไข่เค็ม
1. ต้มหัวกะทิในหม้อด้วยไฟกลางพอเดือด ใส่ไข่แดงไข่เค็มต้มลุกยี คนให้ไข่กระจายทั่ว พอเดือด ทุบ
ตะไคร้ กระชาย และรากผักชีใส่ ใส่หอมแดงต้มพอมีกลิ่นหอม ปรุงรสดัวยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก และเกลือ ชิมรลให้หวาน เค็ม ตามด้วยรสเปรี้ยว พอเดือดใส่พริกชี้ฟ้า ปิดไฟ
2. ตักใล่ถ้วย ตกแต่งด้วยผักชี รับประทานกับผักสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น