5/17/2556

น้ำพริกน็อก


น้ำพริกน็อก
น้ำพริกสูตรนี้เป็นสูตรน้ำพริกเหนือ

ส่วนผสม
1. พริกชี้ฟ้าเขียวหรือพริกหนุ่ม 7 เม็ด
2. เนื้อหมูสับ 1 ขีด
3. กะปิเผา 1 ช้อนชา
4. หอมเล็กหั่นหยาบ 3 หัว
5.ถั่วเน่าแผ่นย่างแล้วปั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ 1/4 ช้อนชา
7. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
10. ผักสดสำหรับกินแนม

วิธีทำน้ำพริกน็อก
1. คั่วพริกชี้ฟ้าหรือพริกหนุ่มจนสุก ลอกเปลือกออก พักไว้
2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่หมูสับ กะปิ และหอมเล็กลงไป ต้มจนส่วนผสมทั้งหมดสุกกรองใช้เฉพาะเนื้อ
3. โขลกพริกชี้ฟ้าหรีอพริกหนุ่มพอแหลกตักส่วนผสมที่กรองแยกไว้ในข้อ 2 ใส่ลงไปโขลกให้รวมเป็นเนี้อเดียวกัน
4. ใส่ถั่วเน่าและเกลือลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันชิมรสตามชอบ โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี รับประทานกับผักลวกต่างๆตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น