5/25/2556

น้ำพริกหนุ่ม


น้ำพริกหนุ่มเป็นน้ำพริกที่ขึ้นชื่อของภาคเหนือ กินแนมกับแคบหมู รสชาติจะเผ็ดเค็ม แต่ถ้าไม่อยากให้เผ็ดเกินไป ให้นำพริกหนุ่มทั้งเม็ดที่ยังมีขั้วอยู่ไปย่างหรือไปเผาก่อนทำน้ำพริก เพื่อให้น้ำหวานของเนื้อพริกอยู่เต็มที่

ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1. พริกหนุ่ม 10 เม็ด
2. หอมแดง 5 หัว
3. กระเทียมไทย 25 กลีบ
4. มะเขือเทศสีดาสุกแดง 2 ลูก
5. ปลาร้าสับ 1 ช้อน
6. เกลือ 1 ช้อน
7. น้ำตาลทราย 1/4 ช้อน
8. ต้นหอมผักชีซอย
9. แคบหมูสำหรับกินแนม

วิธีทำน้ำพริกหนุ่ม
1. เลียบพริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียม และมะเขือส้มหรือมะเขือเทศลีดา ด้วยไม้ลูกชิ้น นำไปอย่างบนเตาถ่านด้วยไฟกลางค่อนข้างอบอุ่นให้สุกหอมและเปลือกไหม้ ลอกเปลือกที่ไหม้ออก เตรียมไว้
2. ห่อปลาร้าสับด้วยใบตองหลายๆชั้น นำไปทิ้งบนเตาถ่านด้วยไฟกลางให้หอม เตรียมไว้
3. โขลกพริกหนุ่มกับหอมแดงและกระเทียมย่างกับเกลือเข้าด้วยกันพอแหลก ใล่ปลาร้าและมะเขือส้ม
หรือมะเขือเทศลีดาย่าง โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่น้ำตาล โขลกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้เค็มนำ หวาน
เนื้อพริกและหอมแดงย่าง
4. ตักน้ำพริกหนุ่มใส่ถ้วย ตก แต่งด้วยต้นหอม และผักชีซอยรับประทานกับผักต้ม ผักสดด้วยก็ได้ตามชอบและ เครื่องเคียง



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น