10/07/2552

น้ำพริกมะขามอ่อน

น้ำพริกมะขามอ่อน

เครื่องปรุง
1.พริกขี้หนู 50 เม็ด
2.มะขามอ่อน 2 ขีด
3.กระเทียมแกะเปลือก 2 หัว
4.หอมแดง 5 หัว
5.กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
6.เนื้อปลาทูย่าง 3 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการปรุง
1.ขูดผิวมะขามอ่อนออกให้เกลี้ยง ล้างน้ำให้สะอาด
2.โขลกหอมแดง กระเทียม กะปิรวมกันให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูโขลกพอแตก ใส่เนื้อปลาทูลงไปโขลกต่อ
3.ปรุงรสด้วย น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา ชิมรสตามใจชอบ
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชให้ร้อน นำเครื่องที่โขลกใส่ลงไปผัดด้วยไฟอ่อนๆ ให้น้ำพริกหอม ปรุงรสเพิ่มตามชอบใจ
5.ตักใส่ถ้วยรับประทานกับผักสด หรือข้าวเหนียวร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น