2/13/2554

น้ำพริกกุ้งเสียบ


น้ำพริกกุ้งเสียบนั้น เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง ซึ่งกุ้งเสียบก็คือการนำกุ้งสดๆ มาเสียบไม้ย่างทั้งเปลือก รมควันจากกาบมะพร้าวจนได้กลิ่นหอมแต่ไม่ไหม้ การเลือกซื้อกุ้งเสียบต้องเลือกที่แห้งสนิท สีเป็นธรรมชาติ กุ้งเสียบนิยมนำมาใช้ทำเป็นน้ำพริกซึ่งนอกจากจะทำรับประทานในครอบครัวแล้ว ก็ยังขายเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนและถือว่าเป็นการเพิ่มมูลค่าอย่าง
หนึ่งให้กับกุ้งเสียบอีกด้วย

ส่วนผสมของน้ำพริกกุ้งเสียบ
กุ้งเสียบ 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
กุ้งเสียบและพริกขี้หนูสวนสำหรับตกแต่ง

วิธีทำน้ำพริกกุ้งเสียบ
1. คั่วกุ้งเสียบในกระทะด้วยไฟอ่อนให้กรอบและมีกลิ่นหอม ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
2. โขลกพริกขี้หนู หอมแดง และกะปิ เข้าด้วยกันใส่กุ้งเสียบ โขลกพอเข้ากัน (แต่กุ้งไม่แหลกมาก)
ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาล คนให้เข้ากัน ชิมรสให้มีสามรส
3. ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยกุ้งเสียบและพริกขี้หนูสวนรับประทานกับผักสดและผักต้มตามชอบ เช่น แตงกวา สะตอ ถั่วฝักยาว มะเขือ ข้าวโพดอ่อนต้ม กะหล่ำดอกต้ม เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น