2/19/2554

น้ำพริกมะอึก

มะอึก

มะอึก คือมะเขือชนิดหนึ่งที่บางคนอาจจะยังไม่รู้จัก มีขนอ่อนๆ รอบผล เปลือกบาง มีเมล็ดจำนวนมาก ผลสุกมีสีเหลืองอมส้ม มีรสเปรี้ยวและกลิ่นหอม นิยมใส่ในน้ำพริกต่างๆ ที่มีกะปิ รสมะอึกจะช่วยดับกลิ่นคาวและชูรสอร่อยของกะปิยิ่งขึ้น การเลือกมะอึกมาทำน้ำพริกมะอึกนั้นให้เลือกผลสุกกำลังดี จับดูแข็ง ไม่นิ่ม เปลือกเต่งตึง มีสีเหลืองทั่วทั้งผล

ส่วนผสมของน้ำพริกมะอึก
มะอึก 10 ลูก
กระเทียมไทยแกะเปลือก 9 กลีบ
กะปิ 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดง 13 เม็ด
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

1. ขูดขนมะอึกออกจนหมด ล้างให้สะอาด ผ่าซีกซอย ตามขวาง ใส่ถ้วย พักไว้
2. โขลกกระเทียมกับกะปิเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่มะอึก พริกขี้หนู โขลกพอเม็ดพริกแตก ปรุงรสด้วย
น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล ชิมรสให้เปรี้ยวหวาน เค็ม สามรสเท่าๆกัน และเผ็ดหอมพริกขี้หนู
3. ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด มี ผัดกาดขาว ถั่วฝักยาว แตงกวา มะเขือ เป็นต้น
น้้ำพริกมะอึก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น