2/15/2554

น้ำพริกกุ้งก้ามกราม

น้ำพริกกุ้งก้ามกราม
น้ำพริกสูตรนี้ใช้กุ้งก้ามกรามเป็นส่วนประกอบสำคัญ กุ้งก้ามกรามคือกุ้งน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีหลายชื่อเรียกเช่น กุ้งหลวง กุ้งนาง กุ้งแม่น้ำ ลำตัวมีสีเขียวอมฟ้า ม่วง ก้ามมีหนามตะปุ่มตะป่ำ รสชาติอร่อย เนื้อแน่น นิยมนำมาประกอบอาหารหลายอย่างทั้งเผาหรือต้มยำ แต่วันนี้เราจะนำเสนอสูตรน้ำพริกโดยใช้กุ้งก้ามกรามเป็นส่วนประกอบหลักกันค่ะ



ส่วนผสมของน้ำพริกกุ้งก้ามกราม
กะปิ 2 ช้อนชา
กุ้งก้ามกราม (ตัวละ 100 กรัม) 3 ตัว
พริกชี้ฟ้าสีแดง 3 เม็ด
กระเทียมไทยแกะเปลือก 10 กลีบ
กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดง 15 เม็ด
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 /2 ช้อนโต๊ะ
น้ำามะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่เค็มต้มสำหรับโรย
พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดงสำหรับตกแต่ง

1 ห่อกะปิด้วยใบตอง ปิ้งบนไฟกลางพอหอม เตรียมไว้
2. ล้างกุ้งให้สะอาด เผากุ้งบนเตาถ่านด้วยไฟแรงพอให้เนื้อกุ้งสะดุ้งไฟสุก (อย่าเผานานเนื้อกุ้งจะสุกแข็ง) แกะเปลือก ตักมันกุ้งตรงหัวกุ้งใส่ถ้วย แล้วหั่นเนื้อกุ้งเป็นชิ้นเล็กใส่ลงในถ้วยเดียวกัน เตรียมไว้
3. โขลกพริกชี้ฟ้าสีแดงกับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่กะปิและกุ้งแห้งป่น โขลกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวาน หรือให้รสอย่างที่ชอบ
4. ตักใส่ถ้วย โรยไข่เค็มต้ม ตกแต่งด้วยพริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดง รับประทานกับผักสด เช่น มะเขือเปราะ แตงกวา ถั่วฝักยาว หรือผักทอดและเครื่องเคียงเช่นปลาทูทอด ก็จะทำให้ได้น้ำพริกที่รับประทานแล้วมีรสชาติอร่อย กลมกล่อมยิ่งขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น