3/16/2554

น้ำพริกไตปลาไข่ลูกเขย

น้ำพริกไตปลาไข่ลูกเขย
น้ำพริกไตปลาไข่ลูกเขย เมื่อรับประทานคู่กัน สามารถช่วยแก้เผ็ดได้ดี เพราะน้ำพริกไตปลาออกรสเค็มและเผ็ด ส่วนไข่ลูกเขยมีรสเปรี้ยวหวานเค็ม

ส่วนผสมของน้ำพริกไตปลา
ไตปลาดอง (เลือกที่ทำจากปลาทู ปลากระบอก และปลากะพง เลือกสีคล้ำออกแดง) 1/2 ถ้วย
น้ำซุปไก่หรือน้ำ 1/2 ถ้วย
ปลาดุกย่างแกะเนื้อ 1 ตัว
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำมะขามเปียล 3/4 ถ้วย
น้ำตาลปี้บ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมของไข่ลูกเขย
ไข่เป็ด 4 ฟอง
น้ำมันพืช 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 2/4 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วย
น้ำปลา 1/4 ถ้วย
หอมแดงเจียว 1/4 ถ้วย

เครื่องแกงน้ำพริกไตปลา
พริกขี้หนูแห้ง 1/4 ถ้วย
ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/t ช้อนชา
พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนชา
กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/4 ถ้วย
หอมแดงหั่น 5 หัว
กระชายขูดเปลือกซอย 3 ราก
ขมิ้นสดหั่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ กะปิ 2 ช้อนชา

1.ทำไข่ลูกเขยโดยต้มไข่เป็ด น้ำด้วยไฟกลาง จับเวลาตั้งแต่น้ำเดือดนาน 6-7 นาที ตักขึ้นใส่อ่างน้ำเย็น แกะเปลือกไข่ไข่ออก ใส่ไข่ลงทอดในกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางจนสุกเหลืองทั่ว ตักใส่ชาม ตักน้ำมันออกจนหมด ใส่น้ำตาล ใส่น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา เคี่ยวให้น้ำตาลละลาย ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มหวาน ปิดไฟ ผ่าไข่ครึ่งฟองใส่ลงไป โรยหอมแดงเจียว
2. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
3. เคี่ยวไตปลากับน้ำซุปไก่หรือน้ำในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ยกลงกรองเอากากออก ใส่น้ำไตปลาที่เคี่ยวลงในหม้อ ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก คนให้ทั่ว เคี่ยวจนขึ้นและมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อปลาดุกย่าง คนพอทั่ว ฉีกใบมะกรูดใส่ ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกและน้ำตาล ชิมรสให้เค็มเปรี้ยวกลมกล่อม ปิดไฟ
4. ตักน้ำพริกไตปลาใส่ถ้วย เสิร์ฟกับผักสด ผักลวกและผักต้ม และไข่ลูกเขย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น