8/22/2554

น้ำพริกมะขามกุ้งสด

วิธีทำน้ำพริกมะขามกุ้งสด
น้ำพริกมะขามสูตรนี้สามารถเปลี่ยนจากเนื้อกุ้งสับมาเป็นหมูสับได้ตามชอบ และสามารถใช้มะดันแทนมะขามสดก็จะได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อมเช่นกัน







ส่วนผสมน้ำพริกมะขามกุ้งสด
มะขามสดขูดผิวออกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 100 กรัม
เนื้อกุ้งสับ 150 กรัม
กุ้งสดลวก 150 กรัม
กระเทียมหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิเผา 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดต่างๆ สำหรับกินแนม

1. โขลกกระเทียมกับกะปิพอละเอียดใส่มะขามสดลงไปโขลกให้ละเอียดอีกครั้ง ตามด้วยพริกขี้หนูสวนบุบพอแตก
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบและน้ำปลา คนผสมให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อนนำกุ้งสับลงผัดพอสุก จากนั้นใส่น้ำพริกที่เตรียมไว้ลงไปจัดให้แห้ง ตักขึ้นใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยกุ้งลวกสุก รับประทานกับผักสดต่าง ๆ ตามชอบ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น