8/26/2554

สูตรน้ำพริกเคยคั่ว

สูตรน้ำพริกเคยคั่ว
เคยคั่วเป็นน้ำพริกสูตรทางภาคใต้ มีส่วนผสมและวิธีการทำดังนี้

ส่วนผสมน้ำพริกแกงของสูตรน้ำพริกเคยคั่ว
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำ 30 เม็ด
หอมเล็กซอย 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าแก่หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2-3 ต้น
ขมิ้นชัน หั่นท่อนยาว 2 ซม. 1 ชิ้น
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
-โขลกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนละเอียด จะได้น้ำพริกแกงประมาณ 1/3 ถ้วย

ส่วนผสมเคยคั่ว
เคยหรือกะปิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ ¾ ถ้วย
ใบมะกรูดซอย 3-4 ใบ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำพริกแกงที่เตรียมไว้
ผักสดสำหรับกินแนมกับน้ำพริก


วิธีทำสูตรน้ำพริกเคยคั่ว
1. ใส่กะทิลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง พอเดือดใส่น้ำพริกแกงเเละเคยลงไป คนให้ละลาย
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาล เคี่ยวจนกะทิแตกมันและข้น ใส่ใบมะกรูดลงไป ผัดให้เข้ากัน
ตักเคยคั่วใส่ถ้วย รับประทานกับผักสดต่าง ๆตามชอบ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น