9/14/2555

น้ำพริกปลาทู


น้ำพริกปลาทูนี้สามารถทำได้ทั้งแบบแห้งและแบบเปียก คือ ถ้าชอบแบบแห้งก็ไม่ต้องใส่น้ำต้มสุกนั่นเอง รับประทานกับผักสดผักลวก อร่อย มีประโยชน์แบบราคาถูก

ส่วนผสม
1. ปลาทูทอดหรือย่างแล้วแกะเฉพาะเนื้อ 3 ตัว
2. พริกชี้ฟ้าเขียวหรือพริกหนุ่ม 5 เม็ด
3. หอมเล็กแกะเปลือก 5 หัว
4. กระเทียมแกะเปลือก 10 กลีบ
5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำต้มสุก 3-4 ช้อนโต๊ะ
9. ผักลวกต่างๆ เช่น ดอกขจร บวบ ผักบุ้ง

วิธีทำ
1. คั่วพริกชี้ฟ้าหรือพริกหนุ่ม หอมเล็ก และกระเทียมจนสุก พักไว้
2. โขลกส่วนผสมในข้อ 1 ให้ละเอียด แล้วใส่ปลาทูลงไปโขลกผสมจนเข้ากันดี
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้ส่วนผสมเข้ากัน เติมน้ำต้มสุกลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักพวกต่าง ๆตามชอบ
น้ำพริกปลาทู