10/17/2555

น้ำพริกกะปิเจ


น้ำพริกกะปิเจ
ช่วงเดือน ตุลาคมเป็นช่วงกินเจ  ดังนั้นสูตรน้ำพริกวันนี้ เรามาทำน้ำพริกกะปิเจกันดีกว่าค่ะ กะปิเจนั้น ทางเหนือเรียกว่า ถั่วเน่า มีรสเค็ม และถั่วเน่าจะมี 2 ลักษณะ คือ เป็นแบบเปียกและแบบแห้ง  ถ้าแบบเปียกเรียกว่า ถั่วเน่าเมอะ ถ้าเป็นแบบแห้ง เรียกว่า ถั่วเน่าแข็บ เคล็ดลับการใช้ให้หอมอร่อยคือ ถ้าใช้แบบแห้งให้นำไปย่างไฟอ่อนๆ จนหอมก่อน แต่ถ้าเป็นแบบเปียก ก็นำมาห่อใบตองแล้วนำไปย่างไฟให้หอม

ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1. กระเทียมไทยแกะเปลือก 20 กลีบ
2. กะปิเจชนิดเปียก 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. พริกขี้หนูสีเขียวและแดง 15 เม็ด
4. มะเขือพวง 10 ลูก
5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
7. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
10. ผักสดสำหรับกินแกล้ม

วิธีทำน้ำพริกกะปิเจ
1. โขลกกระเทียมกับกะปิเจเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูและมะเขือพวง บุบพอแตก
2. ปรุงรสด้วย น้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วขาว และน้ำมะนาว  คนให้ทั่ว แล้วเติมน้ำต้มสุก คนอีกครั้ง ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวาน
3. ตักน้ำพริกเจใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด

1 ความคิดเห็น: