5/04/2553

น้ำพริกพริกไทยอ่อน


น้ำพริกพริกไทยอ่อน
พริกไทยอ่อนนั้น มีความเผ็ดร้อนอยู่ในตัว แตรสชาติที่กลมกล่อม สามารถมาทำเป็นน้ำพริกได้อย่างดีทีเดียว เหมาะกับลิ้นของคนไทย

ส่วนผสม
1.เนื้อหมูบด(สะโพก) 1/4 ถ้วย
2.พริกไทยอ่อนรูดเมล็ด 3 ช้อนโต๊ะ
3.พริกขี้หนูสวน 15 เม็ค
4.พริกขี้หนูแดงเม็คใหญ่ 10 เม็ด
5.พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่น 1 เม็ด
6.พริกชี้ฟัาแดงหั่น 1 เม็ด
7.กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ
9.กระเทียม 2 หัว
10.น้ำมะขาม ¼ ถ้วย
11.น้ำมันพืช ¼ ถ้วย
12.น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ
1.โขลกพริกแดงเม็ดใหย่กับกระเที่ยมให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิ โขลกต่อให้เข้ากัน ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชพอร้อน เอาน้ำพริกที่โขลกลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่หมูบด ผัดจนสุก

2.ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน บุบพริกไทยอ่อน พริกขี้หนู และพริกชี้ฟ้าพอแตก ใส่ลงไปผัดคลุกเคล้าจนมีกลิ่นหอม ปิดไฟ

3.ตักใส่ถ้วยแต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าซอย ยอดโหรพา กินกับเครื่องเคียงและผักสด ข้าวสวยร้อนๆ

ผักสดต่างๆที่ใช้กินกับน้ำพริก ได้แก่ ขมิ้นขาว แตงกวา ถั่วฝักยาว
ผักบุ้งไทย มะเขือต่างๆ
เครื่องเคียงมีปลาดุกฟู
แครอท ยอดโหรพา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น