5/25/2553

น้ำพริกมะเขือพวง




น้ำพริกมะเขือพวง

มะเขือพวงเป็นมะเขือชนิดหนึ่ง มีสีเขียว เปลือกหนาเหนียว เนื้อมีรสขม ขื่มเล็กน้อย นิยมนำมาเป็นผักจิ้มน้ำพริก ทั้งกินสดและต้ม นอกจากนี้ยังสามารถนำมาโขลกทำเป็นน้ำพริกได้อีกด้วย โดยเลือก มะเขือพวงที่ไม่แก่จัด ผิวสวยเต่งตึง ไม่เหี่ยว ขั้วไม่ดำ คุณค่าทางสารอาหาร มะเขือพวงมี ฟอสฟอรัส และแคลเซี่ยม แลธาตุเหล็กสูง ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน

ส่วนผสมน้ำพริกมะเขือพวง

1.พริกขึ้หนูสวน 13 เม็ค
2.กระเทียม 10 กลีบ
3.มะดัน 1 ผล
4.กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
5.มะอึก 2 ผล
6.มะเขือพวง ครึ่งถ้วย
7.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อนชา
10.กระปิ 2 ช้อนโต๊ะ

ผักสดต่างๆที่ใช้จิ้มน้ำพริก
เช่น แตงกวา มะเขือพวง ผักกาดขาว ผักบุ้งลวก ถั่วฝักยาว ถั่วพูล มะเขือเปราะ ฯลฯ

วิธีการทำ
1.ตำพริกกับกระเทียม กะปิ น้ำตาลปิ๊บให้แตกละเอียด เข้ากันได้ดี ใส่กุ้งแห้งมะเขือพวงบุบๆให้พอแตก
2.นำมะดันมาฝานเอาแต่เนื้อ มะอึกขูดผิวออกหั่นบางๆ
3.นำมะอึกและมะดันลงโขลกรวมกับพริกในครก
4.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ตักใส่ถ้วย กินกับผักสดๆ หรือลวกได้ตามใจชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น