8/21/2553

น้ำพริกสวรรค์

น้ำพริกสวรรค์
น้ำพริกสวรรค์

น้ำพริกสวรรค์นั้นจะไม่เผ็ดมากเพราะใส่น้ำตาลทรายด้วย ทำให้มีรสชาติออกหวานกลมกล่อมอร่อย
ไม่เผ็ดมากครับ น้ำพริกสวรรค์สูตรนี้ทำจากกุ้งนางย่าง เก็บไว้ได้นาน

ส่วนผสม
กุ้งนาง 5 ตัว
น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาตี 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิดี 1 ช้อนชา (ห่อโบตองปิ้งใฟ )
กระเทียมไทย 4-5 กลีบ
พริกชีัฟ้าเขียว-แดง 4 เม็ด
พริกเหลือง 3 เม็ด
พริกขี้หนูซอย 1/2 ชัอนชา
หอมแดง 9 หัว

วิธีทำ
1.โขลกหอมแดง กระเทียม กะปิปิ้งไฟ หั่นพริกเหลืองให้ละเอียด
พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง ใส่ครกโขลกกับพริกขี้หนูสวน ให้พอแตก ไม่ต้องละเอียต
2.ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทรายขาว น้ำมะนาว ชิมรส ให้ออกเปรี้ยว เผ็ด เค็ม
3.ย่างกุ้งให้พอสุก แกะเอาเปลือกออก ฉีกเนื้อกุ้งให้ฝอยๆ เอาใส่ครกโขลกพรัอมกับมันกุ้ง คลุกเคลัาให้เขัากัน
4.ปรุงรสเพิ่มตามต้องการ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย กินกับผักสด หรือผักลวกและขัาวสวยรัอนๆ อร่อยถูกใจมาก

ผักกินแนม ได้แก่ ถั่วพลู ยอดกระถิน ผักบุ้งลวก หน่อไม้ลวก ถ้ามีไข่ต้มยางมะตูม หรือไข่เจียวจะอร่อยยิ่งขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น