11/05/2553

น้ำพริกเจ้าพระยา

มะเขือเจ้าพระยา
ชื่ออาจจะฟังดูแปลก ไม่แน่ใจว่ามีต้นกำเนิดมากจากที่ไหน แต่ฟังชื่อคงเกิดจากการนำเอามะเขือเจ้าพระยา มาเป้นส่วนผสม จึงเกิดเป็นชื่อเรียก น้ำพริกเจ้าพระยา

ส่วนผสมน้ำพริกเจ้าพระยา

มะเขึอเจ้าพระยา 10 ผล
เนื้อปลาทูสfย่าง 5 ตัว
พริกชี้ฟ้าเขียวแดงเผา 10 เม็ด
ทอมแดงเผา 10 หัว
หัวกระเทียมเผา 5 หัว
ปลาร้าตัมกรองเอาแต่น้ำ 1 ถ้วย
น้ำมะนาว น้ำปลา ตามสมควร

วิธีทำ
1.ต้มมะเขือเจ้าพระยาให้เละ โส่ครกโขลกกับเนื้อปลาทูย่าง พริกชี้ฟ้า เผา หอมแดงเผา หัวกระเทียมเผา โขลกให้เขัากันอย่างละเอียด

2.ตักใส่ถ้วย เติมน้ำปลารัาลงไป คลุกเคล้า ปรุงรสเพิ่ม น้ำปลาดี น้ำมะนาว ชิมรสตามตัองการ
รับประทานกับผักดิบ ผักสดหรือผักลวก เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วพู ตันหอม ยอดกระถิน ยอดผักบุ้งนา ผักกระเฉค ผักแว่น ผักาลาว ผักชีฝรั่ง แตงกวา ยอดแคลวก ยอดมะระลวก หรือผักที่หาได้ตามรั้ว ในท้องถิ่น ทานกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยอย่าบอกใคร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น