11/23/2553

น้ำพริกตาแดง

น้ำพริกตาแดง

น้ำพริกตาแดงสามารถเก็บไว้ได้นาน จึงนิยมนำไปกินในทุ่งนา ไร่สวน หรือการเดินทางไกล เมื่อเก็บไว้นานมีลักษณะแห้ง เวลาจะรับประทานจะเอาน้ำใส่แล้วคนให้มีลักษณะเหนียวหรืออาจบีบเอาน้ำจากผลมะกอกเติมก็ได้ โดยทั่วไปการกินน้ำพริกแดงจะต้องมีผักนึ่งเช่นผักกาด กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ถั่วผักยาว ถั่วพู มะเขือ อาจมีเนื้อแดดเดียวด้วยก็จะยิ่งอร่อย

เครื่องปรุง
พริกแห้งเม็ดโหญ่ปิ้งใฟใหักรอบ 15 เม็ด
หอมแดงเผา 7 หัว
กะปิดีเผา 2 ชัอนโต๊ะ
เนื้อมะป้ามเปียกสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อปลาทูย่างแกะเอาแต่เนื้อ 2 ตัว

วิธี ปรุง
1.นำพริกแห้ง หอมแดงเผา กะปิตีเผา เนื้ัอปลาทูย่างใส่ครกโขลกให้ละเอียด
2.ใส่มะขามเปียกที่เตรียมไว้ โขลกผสมให้เข้ากันดี ตักโล่ถัวย ปรุงรสตาม ต้องการ รับประทานกับผักสด หรือรับประทานกับขัาวสวยร้อนๆ ก็อร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น