10/14/2554

น้ำพริกมะเขือยาว



น้ำพริกมะเขือยาว
น้ำพริกสูตรนี้จะมีรสหวานจากเนื้อมะเขือยาวเผาสีเขียว การเลือกมะเขือยาวให้เลือกที่ยังอ่อน สังเกตจากเปลือกนั้นจะมีสีเขียวอ่อน ลูกตรง ขนาดกำลังดีไม่ใหญ่การเผาให้เผาบนเตาถ่านใช้ไฟแรงจนเปลือกไหม้ มะเขือยาวจะสุกนุ่ม กลิ่นหอม ไม่แข็งกระด้าง จากนั้นแช่ในอ่างน้ำสักครู่ จะลอกเปลือกออกได้ง่าย มะเขือยาวจะมีสีเขียวน่ารับประทาน

ส่วนผสมและเครื่องปรุงสำหรับทำน้ำพริกมะเขือยาว
มะเขือยาว (200-250 กรัม) 1 ลูก
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองและแดง 4 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กระเทียมไทย 1 หัว
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ต้มสุกหั่นชิ้นเล็ก 1 ฟอง
ผักสดมี สะระแหน่ ยอดกระถิน
ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักกาดขาว
ผักติ้ว พริกหวานสีแดงหั่นแท่ง ผักกระเฉด ฯลฯ

วิธีทำน้ำพริกมะเขือยาว
1. เผามะเขือยาวบนเตาถ่านด้วยไฟแรงจนสุกและเปลือกไหม้ ลอกเอาเปลือกที่ไหม้ออก หั่นเป็นท่อน
ยาว 1 นิ้ว ใล่จาน เตรียมไว้
2. เสียบพริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม ด้วยไม้ลูกชิ้นแล้วนำไปอย่างบนเตาถ่านด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน
ให้ลุกหอมและเปลือกไหม้ ลอกเปลือกที่ไหม้ออกเตรียม ไว้
3. โขลกพริกชี้ฟ้าอย่างกับหอมแดงย่างและกระเทียมย่างเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่มะเขือยาวเผาและเกลือ โขลกต่อให้เข้ากัน แล้วผัดน้ำพริกมะเขือยาวที่โขลกกับน้ำมันในกระทะด้วยไฟกลางพอหอม ปิดไฟ ใส่ไข่ต้ม คนให้เข้ากัน
4. ตักน้ำพริกมะเขือยาวใล่ถ้วยสำหรับจัดเลิร์ฟ รับประทานกับผักลด
มะเขือยาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น